Đại úy công an xây nhà vườn trái phép: Tháo dỡ phần vi phạm

05/05/2018 08:21

Chủ của khu nhà được cho là "biệt phủ" xây dựng trái phép đã tiến hành tháo dỡ những phần vi phạm.

Đại úy công an xây nhà vườn trái phép: tháo dỡ phần vi phạm

Khu nhà với khuôn viên rộng được cho là " biệt phủ" xây trái phép của ông  Phạm Văn Công có hạng mục công trình lấn chiếm hành lang ATGT

Ghi nhận của PV Báo Giao thông hôm 4/5, căn nhà cấp 4 vừa được xây dựng mà Đại úy Phạm Văn Công (ngụ xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) đang làm cán bộ Công an huyện Vĩnh Lộc đã cho tháo dỡ nằm phía bên góc tường bao trong khuôn viên khu nhà vườn. Nhiều tốp thợ đã dỡ phần mái tôn, dầm sắt và tiến hành phá căn nhà. Lý do của việc tháo dỡ vì đã vi phạm vào hành lang ATGT đường bộ.

Đại úy công an xây nhà vườn trái phép: tháo dỡ phần vi phạm

Nhà tạm 2 gian cấp 4 xây trên phạm vi hành lang ATGT đường bộ

Trước đó, ngày 20/3/2018, Sở GTVT Thanh Hóa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc về việc xây dựng công trình trong phạm vi đất hành lang ATGT trên QL217, đoạn qua địa phận xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc.

Trong quá trình xây dựng, ông Phạm Văn Công đã cho đổ đất san lấp mặt bằng đấu nối trái phép công trình vào QL217 ở Km25+980 -Km26+050. Trong đó, các mố móng tường rào (cách tim đường hiện tại 19,25m), nhà tạm 2 gian cấp 4 (cách tim đường 19,25m và cách đuôi mố cầu Công 27m) đều nằm trong phạm vi hành lang ATGT đường bộ QL217, hành lang an toàn công trình cầu Công.

Đại úy công an xây nhà vườn trái phép: tháo dỡ phần vi phạm

Các tốp thợ đang tiến hành tháo dỡ 2 gian nhà tạm của khu "biệt phủ" vì vi phạm hành lang ATGT

Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, theo Quyết định số 3227/QĐ-UBND ngày 29/8/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển GTVT Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng 2030, QL217 được quy hoạch đạt tiêu chuẩn đường cấp III. Theo quy định đường cấp III thì phạm vi đất dành cho đường bộ là 21m tính từ tim đường ra mỗi bên (bao gồm nền đường 6m; phần đất bảo vệ, bảo trì đường bộ 2m và hành lang ATGT là 13m được xác định từ mép ngoài của chân mái đường đắp. Còn đối với công trình cầu Công là 50m tính từ đuôi mố cầu ra mỗi bên theo chiều dọc.

Đại úy công an xây nhà vườn trái phép: tháo dỡ phần vi phạm

Khu nhà tạm 2 gian cấp 4 và tường bao vi phạm vào hành lang ATGT đường bộ QL217 và cầu Công

Như vậy, việc xây dựng nhà tạm, tường bao của khu nhà được cho là "biệt phủ" vi phạm lấn chiếm vào hành lang ATGT là rất rõ ràng. 

Ghi nhận thực tế của Báo Giao thông về khu nhà của ông Phạm Văn Công xây dựng trái phép trên 5.000 m2 đất nông nghiệp và phi nông nghiệp ở thôn 7, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc cho thấy: Ngôi nhà thiết kế theo dạng mái thái, xung quanh là vườn tược, bể bơi, ao cá, phía trước có một hòn non bộ cùng với những đồi cỏ mi ni nhân tạo trông rất đẹp. Theo một số kỹ sư thiết kế nhà ở thì đây là dạng nhà vườn. Trước vẻ đẹp lộng lẫy của khu nhà, dư luận cho rằng đây là một khu "biệt phủ" nguy nga của một cán bộ Công an huyện.

Tuy nhiên, việc xây dựng khu nhà với khuôn viên rộng rãi này đã xảy ra nhiều sai phạm như lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, xây dựng các hạng mục công trình trên phần đất 4.592m2 chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Truyền hình giao thông:

Phúc Tuấn