Đắk Lắk: Chú voi 38 tuổi bị chém hai lần trước khi chết

16/04/2015 18:35

Sau 15 ngày bị chém, voi Y Lum bỏ ăn và đã chết. Trước đó, voi này đã bị kẻ trộm chặt mất đuôi.

Đắk lắk: chú voi 38 tuổi bị chém hai lần trước khi chết
Hiện trường phát hiện voi Y Lum chết

Ngày 16/4, ông Y Cò Bkrông, Phó công an xã Ea Wer xác nhận, Con voi nhà cuối cùng sống trên địa bàn xã đã chết. Sau khi nhận được tin báo, công an xã đã cử lực lượng xuống cùng người dân bảo vệ hiện trường. Đồng thời trình báo vụ việc cơ quan chức năng có thẩm quyền. “Trước đó, con voi này đã được trình báo, khi thả ăn trong rừng bị kẻ xấu mở xích, chặt trộm mất đuôi. Cách đây khoảng 15 ngày, voi lại bị chém một vết sâu ở chân”, ông Cò cho biết thêm.

Sự việc được phát hiện vào khoảng 20h ngày 15/4, tại thôn Nà Ven (xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), một chú voi nhà có tên Y Lum (Voi cái, 38 tuổi) đang được thả ăn tại khu vực này nằm chết bên bờ một nhánh sông Sêrêpôk. Trước khi chết, voi Y Lum sức khỏe rất yếu, đã bỏ ăn, không đi lại được. Chủ voi đã nhờ lực lượng thú y tỉnh và Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk đến để chữa trị. Tuy nhiên, sau gần một tuần chữa trị voi Y Lum không thể cứu sống. Sáng ngày 16/4, các lực lượng chức năng và trung tâm bảo tồn voi đã có mặt khám nghiệp hiện trường để điều tra cái chết của voi Y Lum.

Đắk lắk: chú voi 38 tuổi bị chém hai lần trước khi chết
Sau khi voi Y Lum chết, chủ voi đã thực hiện các nghi thức cúng theo phong tục của người đồng bào.

Theo bà Mi U Katla (36 tuổi,ở  buôn Tul B, chủ voi) cho biết, voi Y Lum chết khiến gia đình bà rất đâu đớn. Voi rất hiền, được bà coi như người thân trong gia đình. Voi thường xuyên được thả ăn tại khu rừng rừng thôn Nà Ven. Thời gian gần đây, khi đang đi ăn voi Y Lum đã bị tháo xích và bị chém một vết dài 20cm ở chân. Sau khi bị chém sức khỏe của voi yếu dần, gia đình đã vào ở lại trong rừng để chăm sóc nhưng không thể cứu sống. Vào tháng 8/2014, voi Y Lum đã bị kẻ xấu chém trộm mất đuôi, gia đình phải chữa trị mất hai tháng mới lành được vết thương.

Được biết, voi Y Lum được gia đình chủ voi nuôi từ năm 2001, voi là tài sản quý báu được tổ tiên để lại. Sau khi voi chết, gia đình đã làm các nghi thức cúng và chôn cất theo phong tục của người đồng bào. 

Ngọc Hùng