Đắk Lắk để hàng trăm giường bệnh cách ly, ứng phó với bệnh dịch corona

28/01/2020 14:32

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có kế hoạch, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona từ Trung Quốc

Keyword đầu tiên có dấu
Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên lên kế hoạch, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Sáng 28/1 (mùng 4 Tết), Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Ông Võ Minh Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, ngay sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bệnh viện đã xây dựng phương án ứng phó với virus corona mới. Khi bắt đầu xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện sẽ tiến hành cách ly khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh riêng cho những trường hợp có nghi ngờ dương tính với virus corona mới. Đồng thời, cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm có sức chứa 200 bệnh nhân thành một khu vực riêng. Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân sẽ không được tiếp xúc với bên ngoài, được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Ông Thành khuyến cáo: “Virus corona mới bùng phát từ Trung Quốc, có nguy cơ lây ra các nước trong đó có Việt Nam. Để phòng tránh, mọi người nên hạn chế tụ tập đông người; giữ ấm cơ thể; thường xuyên rửa tay; những bệnh nhân khi ho, sốt phải chủ động đến các bệnh viện thăm khám; hạn chế đến những nơi có vùng dịch; nơi lan truyền của dịch”.

Keyword đầu tiên có dấu
Đoàn công tác của Sở Y tế Đắk Lắk kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với dịch bệnh Viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Sáng cùng ngày, ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Đến thời điểm này, tại Đắk Lắk chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona mới. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chủ quan, ngành y tế Đắk Lắk đã xây dựng kế hoạch cụ thể như: khi chưa phát hiện thì kế hoạch thế nào, khi bắt đầu phát hiện những ca bệnh đầu tiên thì phải làm sao, trường hợp xấu nhất là khi bệnh bùng phát thì sẽ triển khai ứng cứu thế nào?”.

Tại đây, ông Võ Minh Thành thông tin về tin đồn lan truyền trên mạng xã hội có 1 trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm virus corona đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Đây là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc-Việt Nam. Bệnh nhân này trước khi nhập viện thì đã sốt 4 ngày và đã được điều trị tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Dù bệnh nhân vẫn còn sốt nhưng vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình. Khi nghe thông tin về dịch corona mới, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra. Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về, bệnh nhân có sốt cao do đó bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, theo các bác sĩ mức độ nghi ngờ nhiễm virus corona là rất thấp.

Ông Lê Thanh Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết, đơn vị đã lấy mẫu và đang sàng lọc trước, dự kiến chiều nay có kết quả về bệnh nhân trên. Nhưng theo hướng dẫn, định nghĩa của Bộ Y tế thì trường hợp này chưa đủ điều kiện để nghi nhiễm virus corona mới. Tuy nhiên, sau có kết quả, nếu có nghi ngờ của bệnh virus corona mới thì tiếp tục chuyển xuống Viện Pasteur TP HCM để tiếp tục xét nghiệm. Việc mạng xã hội lan truyền những thông tin không chính xác, gây xôn xao dư luận".

Nhật Linh