Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói "chỉ để nuôi thợ"

14:36, 24/02/2021

"Đại công trường" khai thác đá trên địa bàn xã Ea Pli (huyện M’drắk, tỉnh Đắk Lắk) cắt xẻ rầm rộ nhưng chưa có giấy phép.

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Cận cảnh "đại công trường" khai thác đá trái phép tại thôn 1 (xã Ea Pil, huyện M’drắk, Đắk Lắk). Ảnh: Ngọc Hùng

Ngổn ngang "đại công trường" đá lậu

Từ quốc lộ 26 (tại xã Ea Pil, huyện M’drắk, Đắk Lắk), chạy khoảng 8km trên con đường bê tông dẫn vào Trại giam Đắk Tân. Nằm ngay bên đường là một công trường khai thác đá khối rộng lớn, nhìn từ xa nhiều tảng đá to vài chục người ôm bị “xẻ thịt” dang dở.

Từ đường bê tông (thuộc thôn 1, xã Ea Pil), PV lên bãi khai thác bằng con đường mòn được chủ bãi mở ra để vận chuyển đá.

Tại đây, một công trường khai thác đá “khổng lồ” với khối lượng lớn dạng hình khối nằm ngổn ngang chờ chở đi. Cạnh đó, nhiều tảng đá lớn bị xẻ dang dở, máy múc và nhiều phương tiện khác đang nằm chờ để tiếp tục khai thác. Cách bãi khai thác không xa, một lán trại được dựng lên để công nhân ở.

>>>Video: Cận cảnh "đại công trường" đá lậu ở Đắk Lắk

Thấy sự có mặt của người lạ, một thanh niên từ lán trại đi ra dò hỏi và cho biết mình tên L., là người trông coi bãi khai thác cho chủ.

Anh L. nói: “Em chỉ coi ngó bãi cho bà chủ, còn đất đai hay giấy tờ, em không biết. Bãi này mới làm được nửa năm nay. Đá làm ra bán theo khối, tùy theo loại đá xấu hay đẹp, có giá từ 300 đến 400 ngàn/1m vuông. Khi có đơn hàng đặt, mình cho xe vận chuyển đi".

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Khu vực khai thác đá trái phép nằm ngay bên tuyến đường liên xã Ea Pil - Cư Prao (huyện M'drắk). Ảnh: Ngọc Hùng

“Chủ bãi đá là người tên Kim (Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Thị Kim), bắt đầu làm từ 4/2020. Bà chủ đầu tư vào đây tiền tỷ rồi nhưng đá làm ra chưa vận chuyển được. Em không nói láo anh, bà chủ nghe có đuổi em nghỉ, chứ em mới đi (chở -PV) được đúng 4 chuyến”, anh L. khẳng định.

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Những khối đá lớn vừa bị "xẻ thịt" chờ chở đi tiêu thụ. Ảnh: Ngọc Hùng

Một người dân cho biết, bà Kim khai thác đá ở xã Ea Pil nhiều năm nay rồi. Bãi này khai thác từ trước Tết, dịp Tết cũng không nghỉ. Cứ nửa đêm đoàn xe tải trọng lớn chở đá ra, chạy nườm nượp nối đuôi nhau. Xe toàn chở ban đêm, không chở ban ngày, tại vì đầu đường vào bãi đá công an hay gác chặn”.

Khai thác đá trái phép để "nuôi thợ"

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Những tảng đá lớn bị "xẻ thịt". Ảnh: Ngọc Hùng

Trao đổi với PV, bà Đoàn Thị Kim, chủ Doanh nghiệp tư nhân Đoàn Thị Kim cho biết, bãi được mua từ thửa đất của người dân với giá hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, đá làm ra không bán được vì trời mưa gió.

"5 tháng nay chị hầu như không làm, chỉ đủ nuôi và giữ chân thợ vì chị đang xin giấy phép khai thác đá ở nơi khác. Trong lúc chờ đợi giấy phép, mình cho anh em làm, có gì thông cảm cho chị”, bà Kim nói.

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Đá bị "xẻ thịt" nằm ngổn ngang. Ảnh: Ngọc Hùng

Ông Khương Văn Phong, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện M’drắk cho biết: “Khi bà Kim manh nha khai thác đá trái phép, địa phương đã ngăn chặn và yêu cầu bà đi rồi. Giờ các anh nói bãi khai thác nằm ở thôn 1 (xã Ea Pil) tôi mới biết. Hiện trên địa bàn xã Ea Pli chưa cấp phép bất kì mỏ khai thác đá nào. Để xảy ra tình trạng này, có trách nhiệm của chính quyền xã, tôi sẽ cho kiểm tra ngay”.

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

Những lỗ khoan còn để lại trên tảng đá "khổng lồ". Ảnh: Ngọc Hùng

Sau khi xem hình ảnh PV cung cấp, ông Phong điện thoại cho Chủ tịch UBND xã Ea Pil yêu cầu kiểm tra, làm rõ thông tin tại thôn 1 có công trường khai thác đá khối.

"Xã có nắm được không? Tại sao khai thác một thời gian rồi, xã không nắm được, không báo cáo. Anh cho lực lượng công an, địa chính vào kiểm tra ngay”, ông Phong nói khi gọi điện thoại.

Đắk Lắk: Khai thác đá lậu rầm rộ, nữ chủ bãi vẫn nói

"Đại công trường" đá lậu rộng lớn, ngang nhiên hoạt động nhưng chính quyền không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Ảnh: Ngọc Hùng

Đại úy Nguyễn Sơn, Trưởng Công an xã Ea Pil cho biết: “Trước đây, sau khi phát hiện khu vực khai thác trái phép trên, Công an xã đã phối hợp với địa chính xã tiến hành kiểm tra và lập biên bản. Đồng thời, yêu cầu Doanh nghiệp Đoàn Thị Kim dừng ngay việc khai thác đá tại vị trí trên, di dời toàn bộ máy móc ra khỏi vị trí khai thác. Sau đó, công an xã tham mưu cho công an huyện M’drắk xử phạt theo thẩm quyền”.

Ngọc Hùng