Đắk Lắk: Mưa lớn chia cắt giao thông, thiệt hại nặng cho nông dân

07/08/2019 20:25

Mưa lớn tại Đắk Lắk làm hơn 730 ngôi nhà bị ngập, 6.372ha hoa màu bị ngập úng, hư hại và 2.711 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Mưa lớn, nước dâng cao khiến phương tiện bị lật trên địa bàn xã Cư Mlan, Ea Súp

Theo báo cáo nhanh tại địa bàn hai huyện Buôn Đôn, Ea Súp (Đắk Lắk), tính đến chiều 7/8, trên địa bàn hai huyện có hơn 730 ngôi nhà bị ngập; 6.372ha hoa màu bị ngập úng, hư hại; 2.711 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Tại huyện Buôn Đôn, tính từ 21h ngày 6 - 15h ngày 7/8, lượng mưa trên địa bàn ước đạt hơn 90mm kéo dài nhiều giờ nên mực nước trên các ao hồ, sông suối đạt mức báo động 1, nhiều xã bị ngập cục bộ gây ngập úng một số hộ dân, các công trình công cộng và cây cối hoa màu. Cụ thể, hơn 145 nhà dân bị ngập lụt, 362 ha hoa mùa bị nước nhấn chìm, hơn 1.500 gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi.

Nước ngập cao khiến tuyến đường tỉnh lộ 1 qua địa bàn huyện Ea Súp bị chia cắt

Còn tại huyện Ea Súp, mưa lớn đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Trong đó, diện tích cây trồng bị ngập 6.010ha; 585 nhà bị ngập; 167 con gia súc, 1.211 con gia cầm bị chết. Bên cạnh đó, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập sâu, sạt lở chia cắt các thôn, các xã. Ngoài ra, hầu hết các xã có hệ thống kênh mương bị ngập, sạt lở (14km kênh chính đông, kênh chính Tây; 35km kênh cấp I, các tuyến kênh nhánh chưa thống kê được).

Lực lượng chức năng khẩn trương đưa người dân ra khỏi vùng bị ngập

Ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư huyện ủy Ea Súp cho biết, địa bàn huyện thấp nên có nhiều điểm ngập sâu, chia cắt. Hiện tại còn 4 xã Ia Lốp, Ia R’ve, Ia Jlơi và Ea Rốk bị nước ngập chia cắt, người dân và phương tiện không đi qua lại được.

“Tính đến nay chưa có thiệt hại về người. Hiện các cơ quan chức năng đã tập trung cứu hộ cứu nạn, di chuyển những hộ dân bị ngập lên vùng cao, đưa những hộ dân trú trên nương rẫy về nhà an toàn. Nước ngập khiến nhu yếu phẩm của người dân bị thiếu, cũng như chỗ ở thì huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm chăm lo cho người dân. Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo các xã khi nước rút sẽ tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng nước đảm bảo sức khỏe cho người dân, thống kê thiệt hại để tập trung khắc phục, pháp hỗ trợ người dân”, ông Văn cho hay.

N. Hùng