Đắk Lắk thí điểm tuyển chọn người tài, chống chạy chức chạy quyền

17/02/2020 14:15

Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ tổ chức thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn, nhằm chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ

Đắk Lắk thí điểm tuyển chọn người tài, chống chạy chức chạy quyền 1
Đắk Lắk thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn (Ảnh minh họa).

Ngày 17/2, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk ông Bùi Văn Cường cho biết, Tỉnh ủy sẽ tổ chức thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn. Việc tuyển chọn dựa trên cơ sở Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 về công tác cán bộ (nêu việc thí điểm tuyển chọn cán bộ). Hiện Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã bàn và có văn bản xin ý kiến Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Bộ Nội vụ. Sau đó, sẽ ban hành Quy định về đổi mới cách tuyển chọn Bí thư, Chủ tịch UBND huyện theo hướng mở rộng dân chủ, chọn người thực tài.

"Đây cũng là một trong những giải pháp chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ. Tạo cơ hội cho nhiều người tham gia, ai giỏi hơn sẽ được lựa chọn, chống đặc quyền của Bí thư trong công tác cán bộ và tìm giải pháp khả thi trong phát triển địa phương", Bí thư Đắk Lắk nhấn mạnh.

Ngày 17/2, Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở năm 2020 với 3 chức danh: Giám đốc Sở Công thương, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Việc tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo, quản lý cấp sở nhằm từng bước xây dựng cơ chế sử dụng và bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý bình đẳng, dân chủ, công khai khách quan để chọn những cán bộ có phẩm chất, năng lực, trình độ và triển vọng phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh. Theo dự kiến trong tháng 2 và tháng 3/2020, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành thi tuyển các chức danh trên.

Theo kế hoạch, ngày 25/2, Hội đồng tuyển chọn tổ chức việc tuyển chọn; các ứng viên tham gia tuyển chọn trình bày nội dung “Chương trình hành động và cam kết trách nhiệm thực hiện” ở vị trí chức danh cần tuyển chọn. Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định danh sách nhân sự tham gia tuyển chọn; quyết định việc thành lập hay không thành lập Hội đồng thi tuyển; giải quyết các vướng mắc phát sinh vượt thẩm quyền của Hội đồng trong quá trình tổ chức tuyển chọn; xác định danh sách người được tuyển chọn để thực hiện quy trình công tác cán bộ.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nội dung và hình thức tuyển chọn khoa học, đảm bảo đánh giá khách quan về trình độ, năng lực thực sự của người dự tuyển. Việc tuyển chọn cạnh tranh, bình đẳng, dân chủ, công khai, khách quan để lựa chọn những công chức lãnh đạo, quản lý thực sự có năng lực, trình độ và triển vọng; Tạo môi trường, điều kiện để ứng viên nghiên cứu học tập nâng cao trình độ bản thân, chắt lọc các đề án, giải pháp khả thi để xây dựng phát triển địa phương.

Dự kiến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chọn khoảng 3 đến 5 ứng viên là những cán bộ, công chức đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn chức danh theo quy định, đã có quy hoạch chức danh tuyển chọn hoặc quy hoạch chức danh tương đương trở lên (được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt). Đồng thời, các ứng viên này phải có 3 năm liền kề hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ trở lên, không thuộc các trường hợp quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Khoản 4, Điều 82 Luật Cán bộ, công chức; Đối với vị trí Bí thư Huyện ủy Buôn Đôn, ứng viên là người dân tộc thiểu số.

Cũng theo ông Cường, các ứng viên được lựa chọn phải chuẩn bị Đề án đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Khi chọn được nhân sự nổi trội, Ban Thường vụ sẽ giới thiệu để làm quy trình theo đúng quy định. Người được chọn sẽ bắt tay vào việc ngay theo Đề án mình đã chuẩn bị. Việc đổi mới cách tuyển chọn này, Đắk Lắk cũng tính đến yếu tố dân tộc bằng việc cán bộ người kinh sẽ so sánh với cán bộ người kinh, cán bộ người dân tộc sẽ so sánh với cán bộ dân tộc để đảm bảo tỷ lệ cán bộ dân tộc theo quy định.

N. Hùng