Đảm bảo an ninh trật tự thu phí trạm QL3 Thái Nguyên - Chợ Mới

20/09/2019 15:43

UBND tỉnh giao Công an tỉnh Thái Nguyên bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự, ATGT khi Bộ GTVT quyết định thu phí.

Đảm bảo an ninh trật tự thu phí trạm QL3 Thái Nguyên - Chợ Mới 1
Dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác hơn 2 năm nhưng trạm Km77+922,5 QL3 vẫn chưa được thu phí

Bộ GTVT và UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có văn bản thống nhất kế hoạch, nội dung tuyên truyền và phương án triển khai thu phí tại trạm thu phí Km77+922,5 QL3.

Theo đó, UBND tỉnh Thái Nguyên giao Công an tỉnh Thái Nguyên triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 82 ngày 18/11/2018 về bảo đảm an ninh trật tự tại các trạm thu phí đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT; chủ động nắm bắt thông tin, hoạt động của các đối tượng, thế lực có hành vi kích động người dân tụ tập đông người để kịp thời xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trong khu vực; bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông khi Bộ GTVT quyết định thu phí.

Đối với Sở GTVT Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đơn vị này phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án in, sao nội dung tuyên truyền báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh và gửi các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đoàn thể, tổ chức chính trị của tỉnh,… Phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ GTVT, Công an tỉnh, các địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông,… trong quá trình triển khai thu phí.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu UBND các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa và UBND TP.Thái Nguyên chỉ đạo, đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn, xóm, bản, tổ dân phố, khu dân cư tổ chức lồng ghép, tuyên truyền các nội dung của dự án tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, các doanh nghiệp trên địa bàn và các hộ gia đình.

“UBND các huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa và UBND TP.Thái Nguyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo ATGT”, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu.

Liên quan đến công tác chuẩn bị thu phí tại trạm Km77+922,5 QL3, Bộ GTVT yêu cầu Vụ PPP phối hợp với Tổng cục Đường bộ VN, các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án tham dự và trả lời các nội dung liên quan đến dự án tại hội nghị giao ban báo chí, hội nghị tiếp công dân (nếu có) do UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Đối với Tổng cục Đường bộ VN, Bộ GTVT yêu cầu đơn vị này phối hợp với nhà đầu tư dự thảo nội dung trả lời một số câu hỏi liên quan đến dự án, gửi Sở GTVT Thái Nguyên để phục vụ công tác tuyên truyền về dự án trước khi thu phí. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thủ tục về lực lượng, phương tiện và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong quá trình triển khai thu phí,…

Được biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km 75 - Km 100 có tổng chiều dài 65km, trong đó, hợp phần QL3 mới đoạn Thái Nguyên - Chợ Mới được thiết kế theo tiêu chuẩn tiền cao tốc dài 40km, bề rộng nền đường 12m.

Dự án có tổng mức đầu tư ban đầu 2.713 tỷ đồng, do liên danh CIENCO4 - Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc - Công ty CP ĐTXD&TM Trường Lộc làm nhà đầu tư theo hình thức BOT. Dự án đã hoàn thành, thông xe từ tháng 3/2017 và được Bộ GTVT nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5/2017.

Theo hợp đồng BOT, để phương án tài chính đảm bảo khả thi, dự án sẽ đặt hai trạm thu giá để hoàn vốn, một trạm đặt trên tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Km 72+930) và một trạm đặt trên QL3 cũ tại Km 77+922,5 (khu vực Bờ Đậu, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên). Riêng trạm Km72+930 đường Thái Nguyên - Chợ Mới đã thu phí từ tháng 1/2018, còn lại trạm 77+922,5 QL3 đến nay vẫn chưa được thu phí.

Đình Quang