Đảm bảo an toàn nạn nhân TNGT, cần nhớ những nguyên tắc cơ bản này

01/10/2022 08:00

Nếu không nắm vững kỹ năng sơ cứu tại chỗ, việc cố gắng bế, đưa nạn nhân TNGT đến bệnh viện đôi khi lại khiến họ nguy hiểm hơn.

Không bế thốc nạn nhân TNGT đi viện

Mỗi năm, hơn 10 nghìn vụ TNGT xảy ra trên toàn quốc, trong đó chủ yếu là TNGT đường bộ. Tính riêng năm 2021, toàn quốc xảy ra 11.495 vụ TNGT, làm chết 5.799 người, bị thương 8.018 người. Và trong 6 tháng đầu năm 2022, có 5.703 vụ TNGT, làm chết 3.314 người, bị thương 3.690 người.

Đáng nói, khi xảy ra TNGT, số nạn nhân được sơ cứu tại chỗ rất ít, hoặc sơ cứu không đúng kỹ thuật… nên nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc xảy ra hoặc để lại di chứng nặng nề cho nạn nhân.

Đảm bảo an toàn nạn nhân TNGT, cần nhớ những nguyên tắc cơ bản này 1

Hiện trường một vụ TNGT

Trong không ít các vụ TNGT, một số người dân tốt bụng đã lao vào bế người bị nạn đưa đi viện lập tức.

Nhiều người cho rằng, khi gặp nạn nhân bị TNGT thì cần ngay lập tức đến bên nạn nhân và tìm cách đưa họ đến cơ sở y tế nhanh nhất để được cứu chữa kịp thời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế trong một số trường hợp những trường hợp vội vã giúp đỡ người nạn nhân như vậy lại vô tình khiến nạn nhân càng gặp nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân là do nạn nhân bị TNGT dễ bị chấn thương đầu, chấn thương cột sống, gãy tay chân..., mà không biết nạn nhân bị chấn thương như thế nào mà đã vội vàng di chuyển nạn nhân có thể khiến họ dễ dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc tử vong.

Những lưu ý khi cấp cứu tại chỗ nạn nhân TNGT

BS. Trần Anh Thắng, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội khuyến cáo, khi gặp người bị TNGT cần gọi xe cứu thương nhanh nhất có thể. Đồng thời lưu ý những nguyên tắc cơ bản như sau:

Khi sơ cứu trong hầu hết trường hợp, việc đầu tiên là cần phải kiểm soát được đường hô hấp cho bệnh nhân, làm đường thở thông thoáng. Nếu đường thở bị tắc nghẽn do đất, cát, răng giả, đờm dãi... phải dùng tay móc ngay ra.

Với người bị nhẹ (hoàn toàn tỉnh táo, không chảy máu, thậm chí đứng dậy được), cần cho nằm nghỉ ngơi, sau đó đến cơ sở y tế kiểm tra.

Nếu nạn nhân bị chảy máu thì phải cầm máu tại chỗ bằng cách lấy ngón tay, nắm tay, khăn hay một cục bông đè mạnh vào vết thương. Đây là động tác rất đơn giản nhưng cầm máu hiệu quả.

Với người có tổn thương chi như gãy xương tay, chân, phải cố định chi gãy. Gãy chi trên thì lấy khăn ( có thể là khăn choàng cổ, khăn đỏ..) làm máng treo tay, nếu là chi dưới thì phải nẹp (có thể tìm những vật dụng cứng: thanh gỗ, bìa cát tông,...) rồi mới đưa đi bệnh viện.

Với người bị nặng (trong tình trạng hôn mê), nên tiến hành sơ cứu theo 3 bước: Thông đường thở: làm bệnh nhân thở được (hà hơi, hồi sức); Kiểm tra tim, xoa bóp tim và lồng ngực nếu cần thiết rồi chuyển đến cơ sở y tế.

BS. Thắng cũng lưu ý thêm rằng, khi tiến hành sơ cứu nạn nhân bị TNGT cần từ 2 - 3 người nâng người bị nạn lên, tuyệt đối không bế xốc bổng hay bế gập người nạn nhân, đưa đến chỗ an toàn và gọi xe cứu thương 115 đến; Hoặc chuyển ngay đến bệnh viện nếu nhân viên hỗ trợ tại hiện trường có kỹ năng sơ cấp cứu.

Anh Vũ