Đảm bảo giãn cách, đo thân nhiệt cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

05/08/2020 15:57

Đó là một trong những yêu cầu của Bộ GD&ĐT nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đảm bảo giãn cách, đo thân nhiệt cho thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp thpt
Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải được phun khử khuẩn toàn bộ trước ngày thi.

Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT yêu cầu các điểm thi cần tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày thi.

Đồng thời, các điểm thi cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: Nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế, có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

Các phòng thi phải thông thoáng, đảm bảo giãn cách cho thí sinh. Ngoài ra, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định.

Trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho cán bộ làm công tác thi phải sử dụng hình thức suất ăn cá nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh.

Sau mỗi buổi thi, cần thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nhà khi đưa đón thí sinh cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

Bên cạnh đó, đối với thí sinh và cán bộ làm công tác thi, cần đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi.

Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như: Ốm, ho, sốt hoặc khó thở… thí sinh, cán bộ phải báo ngay cho điểm thi để được xử lý kịp thời.

Thí sinh phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Rửa tay với nước sạch và xà phòng, đeo khẩu trang đúng cách; Tránh tụ tập đông người trước và sau khi thi, đảm bảo giãn cách; Cán bộ làm công tác thi cần giữ khoảng cách phù hợp khi làm nhiệm vụ…

Trong quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ làm công tác thi kịp thời phát hiện thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ để báo ngay cho cán bộ y tế trực tại điểm thi.

Biển Ngọc