Dân bản Cu Pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông

05/03/2016 18:09

Để đưa sắn đến nơi bán, người dân bản Cu Pua (Quảng Trị) phải cực nhọc với nhiều công đoạn.

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông
Để bán được sắn, dân bản Cu Pua (Đakrông, Quảng Trị) phải cực nhọc "cõng" sắn qua sông

Đakrông vốn là huyện nghèo miền núi của Quảng Trị và bản Cu Pua là “điển hình” của cái nghèo khó của xã miền núi Đakrông. Cuộc sống của người dân Cu Pua vốn đã vất vả, đi lại khó khăn, việc bán sắn, một trong những cây trồng chủ lực của người dân nơi đây... cũng còn lắm nhọc nhằn.

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Chưa có cầu nên mặc dù dòng nước sông Đakrông đang vơi theo dòng nước thủy điện, hàng chục hộ dân bản Cu Pua vẫn phải mất rất nhiều thời gian và cực nhọc vận chuyển sắn sang sông để bán.

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Nước cạn trơ bãi đá khổng lồ lởm chởm phía ngã 3 sông và đoạn dưới bản làng, người dân Cu Pua tận dụng đoạn sông này để có thể đưa sắn vượt sông Đakrông sang điểm tập kết bên QL9.

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Sau khi nhổ sắn cho vào bao, “cõng” từ nương rẫy về điểm tập kết ở mép sông. Phương tiện chở sắn qua sông là vài thanh gỗ kết 2 cái săm ô tô lại với nhau. Một sợi dây thừng đã buộc vào gốc cây 2 bên bờ sông để người dân bản níu sợi dây đưa bè chở sắn… cập bờ.

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Bè cập bờ…          

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông … dân bản lại hì hục “cõng” từng bao sắn lên bờ 

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Xe máy cũng được “cõng” qua sông để… thực hiện công đoạn tiếp theo: “thồ” sắn

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Từng bao sắn lại được đưa lên xe máy để chở đến điểm tập kết bên mép QL9

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông Mất nhiều công đoạn là vậy, theo ông Hồ Văn Linh, Trưởng xóm 1 bản Cu Pua, mỗi kg sắn này được thương lái thu mua với giá 1.200 đồng/kg

dân bản cu pua nhọc nhằn "cõng" sắn qua sông

Duy Lợi