Dân gửi tâm thư muốn sớm triển khai Khu sinh thái Nam Ô?

07/12/2018 14:14

Người dân Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) mong muốn sớm triển khai Khu du lịch sinh thái Nam Ô

Dân gửi tâm thư muốn sớm triển khai Khu sinh thái Nam Ô? 1

Người dân Nam Ô gửi tâm thư mong muốn dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô sớm được triển khai

Theo bức tâm thư này, vào đầu năm 2018, Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô ( Lancaster Nam Ô) là Công ty Trung Thủy Đà Nẵng - rào dự án, chắn lối đi xuống biển khiến người dân bức xúc.

Sau đó, giữa Chủ đầu tư và người dân Nam Ô đã có một số buổi nói chuyện không chính thức, chủ yếu là phía Chủ đầu tư cử cán bộ xuống tìm hiểu tâm tư nguyện vọng và giải thích cho người dân. Tuy nhiên, việc giải thích không chính thức và không phải do đại diện lãnh đạo Công ty nói chuyện nên người dân vẫn còn lo lắng, e dè.

Tại cuộc đối thoại với người dân Nam Ô vào tháng 10/2018, Chủ đầu tư đã cam kết bảo tồn các khu vực tâm linh như Miếu Bà, Lăng Ông, Mộ Tiền Hiền. Đặc biệt, giữ nguyên hiện trang ghềnh Nam Ô, tạo lối đi tham quan, quản lý về vệ sinh và an ninh trật tự khu vực Ghềnh được tốt hơn, mỹ quan hơn để phục vụ công cộng, không thu phí, mở các lối xuống biển riêng biệt cho người dân, đảm bảo quyền tiếp cận biển của người dân. 

"Đầu tháng 11/2018, người dân Nam Ô nhận được thông tin nhà đầu tư tuyển dụng nhân sự cho Dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô ưu tiên người dân địa phương khiến người dân cảm thấy phấn chấn", trong tâm thư viết.

Cũng theo bức tâm thư này, người dân không quan tâm ai quản lý ghềnh Nam Ô, chỉ quan tâm đến việc đơn vị quản lý không chặt cây, khai phá làm mất đi cảnh quan tự nhiên của ghềnh. Nếu Chủ đầu tư cam kết bảo vệ sự toàn vẹn của ghềnh Nam Ô thì người dân ủng hộ dự án. 

Dân gửi tâm thư muốn sớm triển khai Khu sinh thái Nam Ô? 2

Chủ đầu tư dự án cam kết giữ nguyên trạng các di tích hiện có tại Nam Ô

Bức tâm thư này được gửi lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các cấp lãnh đạo của TP.Đà Nẵng, quận Liên Chiểu để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của người dân về việc cần triển khai sớm dự án để giải quyết nhu cầu lao động tại địa phương. Đặc biệt, khu vực ghềnh Nam Ô cần được quản lý về an ninh, trật tự, xây chòi gỗ, không thu phí... tạo điều kiện để người dân tham quan du lịch.

Trước đó, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo UBND phường Hòa Hiệp Nam tổ chức cuộc họp với đầy đủ các ban, ngành, đoàn thể phường và đại diện khu dân cư, thống nhất tổ chức lấy ý kiến bằng hình thức phát hành phiếu với 6 nội dung liên quan đến Khu du lịch sinh thái Nam Ô. Qua khảo sát, 1.208 hộ dân, có 964 phiếu (chiếm tỷ lệ 79,8%) đồng ý với các nội dung được đưa ra khảo sát.

Lãnh đạo Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng (Tập đoàn Trung Thủy) - Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô khẳng định, đang tích cực làm việc với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để triển khai các phương án hỗ trợ, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

“Khi triển khai dự án, công ty sẽ tuyển dụng lực lượng lao động địa phương theo nhu cầu sử dụng của dự án. Công ty đang thực hiện kế hoạch tuyển dụng khoảng 300 lao động và mong muốn đào tạo bài bản để các nhân sự này có thể làm việc lâu dài khi dự án đi vào hoạt động”, lãnh đạo Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng cho biết.

Ngọc Vũ