Dân hoang mang vì cá chết trắng bờ biển miền Trung

21/04/2016 09:18

Tình trạng cá chết hàng loạt dạt vào các bãi biển, cửa sông tại các tỉnh Bắc miền Trung khiến nhiều người hoang mang.

Dân hoang mang vì cá chết trắng bờ biển miền Trung 1

Sáng 20/4, tại Mũi Đao (phường Kỳ Phương, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tiếp tục xuất hiện tình trạng các loại cá tự nhiên chết nhiều nổi trên bờ biển. (Ảnh: FB: Hoàng Lý)

Cá chết trắng bờ biển

Những ngày qua, trên địa bàn một số tỉnh Bắc miền Trung xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt trôi dạt vào các bãi biển, cửa sông khiến nhiều ngư dân hoang mang, lo lắng, tin tức trên VTC news cho hay.

Cụ thể, ngày 6/4 ở Hà Tĩnh xuất hiện tình trạng cá chết bất thường ven biển và các lồng nuôi gần khu công nghiệp Vũng Áng.

Tại Quảng Bình, tình trạng cá chết bất thường trôi dạt vào bờ biển xuất hiện từ ngày 10/4 trên vùng biển xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch). Sau đó hiện tượng này tiếp tục lan rộng ra bờ biển thuộc các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới.

Tại Quảng Trị, ngày 19/4 ngư dân địa phương phát hiện và trình báo có nhiều loại cá có giá trị kinh tế cao như cá mú, cá hồng, cá hanh, cá ong… chết và trôi dạt vào bờ biển.

Ngư dân vùng biển Cửa Việt, Cửa Tùng thuộc hai huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục vớt được hàng tấn cá chết bất thường không rõ nguyên nhân. Theo các ngư dân, lúc đầu chỉ phát hiện cá nhỏ chết nhưng về sau xuất hiện cả các loại cá to chết trôi dạt về bờ biển.

Tại Thừa Thiên Huế, nhiều ngày qua, cá chết bất thường hàng loạt trôi dạt vào các bãi biển, cửa sông khiến nhiều bà con ngư dân lo lắng. Ngày 19/4 tại khu vực Đập Tràn (thôn Phú Hải, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là các lớp xác cá chết nổi lềnh bềnh dọc con sông Bình An 1 (trước đây còn gọi là sông Cửa Chu Mới). Trong đó, có các loài cá như: cá nóc nước lợ, cá kình, cá ngạnh, cá dìa…

Mới đây nhất, vào ngày 20/4, tại Mũi Đao (phường Kỳ Phương) tiếp tục xuất hiện tình trạng hàng loạt cá chết khô nằm trên bãi cát. Nhiều loại cá bị chết nhiều ngày trước trôi dạt vào và bốc mùi hôi thối khiến môi trường bị ô nhiễm.

Dân hoang mang vì cá chết trắng bờ biển miền Trung 2

Cá chết hàng loạt dọc bờ biển Bình An, xã Lộc Vĩnh, tỉnh TT. Huế (Ảnh: Báo PLVN)

Cơ quan chức năng "bối rối"

Tin tức trên báo Tiền Phong cho biết, hiện tượng cá chết hàng loạt không chỉ dừng lại ở cá biển tự nhiên, mà cá của người dân nuôi trong lồng bè ở gần cửa sông, cửa biển cũng chết một cách tức tưởi. Thậm chí, cá nuôi ở các ao hồ, lỡ lấy nước từ biển vào cũng chết nổi trắng bụng.

Điều đáng nói là mặc dù hiện tượng cá biển chết hàng loạt đã diễn ra hơn 2 tuần nay nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa có một kết luận cụ thể nào về nguyên nhân, nguồn gốc để có cách khắc phục, ngăn chặn.

Theo Trí thức trẻ, sau khi xảy ra những hiện tượng lạ trên, Trung tâm Quan trắc cảnh báo môi trường và phòng ngừa dịch bệnh khu vực miền Bắc đã kiểm tra, lấy mẫu cá, mẫu thức ăn và mẫu nước trong lồng nuôi, ngoài tự nhiên tại khu vực xung quanh lồng để phân tích, tìm nguyên nhân.

Kết quả phân tích của trung tâm này cho biết, cá chết là do yếu tố môi trường. Tuy nhiên, yếu tố độc gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt này vẫn chưa được xác định rõ. Cơ quan chức năng cũng cho hay, do mẫu nước được lấy sau khi cá đã chết và thuỷ triều đã rút nên rất khó để xác định chất độc gây chết cá, cũng như truy tìm nguồn gây độc gây ra hiện tượng trên.

Dự kiến vào sáng 21/4, các đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn sẽ đi kiểm tra hiện tượng cá chết hàng loạt tại vùng biển các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế để truy tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc này.

Lê Ngọc