Dần lộ diện người muốn "so găng" ông Trump năm 2020

19/10/2018 07:17

Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đi được một nửa nhưng dư luận Mỹ đã bắt đầu quan tâm...

dần lộ diện người muốn "so găng" ông trump năm 2020

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đi được một nửa nhưng dư luận Mỹ đã bắt đầu quan tâm đến những ứng viên có thể cạnh tranh với ông Trump trên đường đua vào Nhà Trắng trong năm 2020. Theo kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin CNN, người đứng đầu trong số các ứng viên tiềm năng có thể thách thức Tổng thống Mỹ Donald Trump trong mùa bầu cử tới không phải ai khác mà chính là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Ông Joe Biden lấp lửng chuyện chạy đua vào Nhà Trắng

Cuộc khảo sát của hãng tin CNN thực hiện từ ngày 4 - 7/10, đối với ngẫu nhiên 1.009 người vừa được công bố trong tuần này. Kết quả cho thấy, 1/3 số người được hỏi dự định chọn ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 (33%). Về thứ hai là Thượng nghị sĩ Mỹ đại diện tiểu bang Vermont - Bernie Sanders với tỉ lệ 13%.

Dù là người được phần đông dư luận yêu thích nhưng đến thời điểm này ông Joe Biden vẫn chưa chính thức xác nhận việc tham gia tranh cử Tổng thống năm 2020.

Joe Biden là Phó Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ, từ năm 2009 - 2017 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Không chỉ là một phó tướng để lại nhiều dấu ấn và hỗ trợ đắc lực cho ông Obama suốt 8 năm, ông Biden còn nổi tiếng là người trở thành Thượng nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ ở độ tuổi 30. Ông đã hai lần chạy đua vị trí ứng viên đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống trong các năm 1988 và 2008 nhưng thất bại.

Mới đây nhất, trong phiên hỏi đáp tại câu lạc bộ Kinh tế của Tây Nam Michigan, ông Biden bỏ ngỏ khả năng ra tranh cử khi lấp lửng nói rằng, tuổi tác của mình hoàn toàn “hợp pháp” nếu muốn chạy đua Tổng thống vào năm 2020.

Mặc dù hiện tại, tuổi của ông Biden không được coi là lợi thế (hiện đã 75 tuổi) nhưng xét độ tuổi của các ứng viên tiềm năng đại diện đảng Dân chủ chạy đua Tổng thống, tính đến năm 2020 cũng đều ở độ tuổi 70.

Chẳng hạn, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đều đang 77 và 69 tuổi. Trong khi đó, ở đảng Cộng hòa, ông Donald Trump đã 72 tuổi.

Cũng trong lần chia sẻ này, vị cựu Phó Tổng thống ấn định, thời hạn ông quyết định việc chạy đua Tổng thống năm 2020 sẽ là tháng 1 tới. Sau lời nói đó, cả hội trường rộ lên: “Tranh cử Tổng thống đi, Biden!”.

Nhưng, ông Biden vẫn giữ bình tĩnh và tiết lộ điều ngăn cản ông chưa thể đi đến quyết định cuối cùng ngay lúc này. Đó là bởi gia đình Biden đang chật vật từng ngày để vượt qua nỗi đau trước sự ra đi của con trai Beau Biden năm 2015. “Rất nhiều người trong số các bạn đã trải qua những quãng thời gian khó khăn hơn tôi khi mất đi con gái hoặc con trai. Vậy nên chắc các bạn hiểu, gia đình chúng tôi cần thời gian để vượt qua nỗi đau”, ông chia sẻ và nói thêm: “Tôi biết, Beau hẳn cũng muốn tôi chạy đua. Nhưng chân thành mà nói, dù ứng viên là ai cũng không nên kêu gọi vận động tranh cử nếu họ chưa thể toàn tâm toàn ý nhìn vào mắt các cử tri mà nói - Tôi hứa với bạn, bằng tất cả những nỗ lực, sự tập trung, toàn bộ con tim và tâm hồn”.  

Âm thầm chuẩn bị

Hiện tại, theo một số tờ báo Mỹ như The Hill, Washington Post..., cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang có những động thái chuẩn bị rất nghiêm túc và âm thầm cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo The Hill, từ tháng 3 năm nay, “Biden đã 2 lần đi vận động tại Pennsylvania cùng ứng viên Hạ viện Conor Lamb (thuộc đảng Dân chủ). Ông cũng chủ trì bữa tiệc tối Mansfield Metcalf tại Montana - nơi Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Jon Tester chuẩn bị tái tranh cử vào tháng 11”.

Tờ Washington Post nhận định, cựu Phó Tổng thống Biden đang hoạt động như một người chuẩn bị chạy đua Tổng thống vào năm 2020 hoặc ít nhất cũng bỏ ngỏ khả năng chạy đua.

Việc liên tục lui tới khắp mọi miền đất nước, đại diện cho các thành viên đảng Dân chủ khác, sẽ tạo điều kiện để ông tăng cường hiện diện trước mắt công chúng, giữ liên lạc với các nhà tài trợ, thể hiện sức mạnh chính trị của mình và quan trọng hơn, đó là tạo dựng sự ủng hộ nơi các thành viên đảng Dân chủ.

Nói cách khác, giống như cách cựu ứng viên Tổng thống Mitt Romney thực hiện năm 2010, Biden đang xây dựng vị trí của mình như người bảo vệ không thể thiếu của đảng Dân chủ.

Trang Trần