Dân mang cá chết ra chặn QL51: Tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

13/10/2016 17:51

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ nguyên nhân cá chết khiến nhiều hộ dân mang cá ra chặn QL51...

dân mang cá chết ra chặn ql51: tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

Chiều 13/10, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chi đạo làm rõ nguyên nhân cá chết khiến các hộ dân nuôi cá bè ở Long Sơn đem cá ra chặn QL51

Ngày 13/10, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu đã có cuộc tiếp xúc với các hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và (từ 11h30" kéo dài đến 14h30") sau vụ việc người dân mang cá chết chặn QL51.

Tại cuộc tiếp dân, ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, thông tin cá chết ở xã Long Sơn tỉnh đã biết và đã chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ việc. Có khoảng từ 20 - 25 hộ dân có cá bị chết, có hộ bị chết nhiều tấn cá.

Trong những ngày qua, lãnh đạo xã Long Sơn cũng đã liên tục thông tin với tỉnh về việc cá chết hàng loạt, cá lớn từ 5kg trở lên gần như chết hết.

dân mang cá chết ra chặn ql51: tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

Người dân kéo cá chết ra QL51

Phản ánh với lãnh đạo tỉnh, người dân yêu cầu làm rõ việc kiểm soát khi cho phép các nhà máy chế biến hải sản hoạt động trở lại. Theo lãnh đạo Sở TN&MT, hiện có 6 cơ sở xả thải ra cống số 6, trong số đó có 3 cơ sở chỉ hoạt động 10% công suất. Tuy nhiên, theo người dân thì có tới 11 nhà máy đang hoạt động chứ không phải chỉ có 6 cơ sở. Các hộ dân cũng đặt ra câu hỏi việc các nhà máy được tồn tại liệu có đúng pháp luật hay không? Việc vận hành xả thải ở cống số 6 như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý kỹ thuật - công trình thủy lợi cho hay, có việc xả thải qua cống số 6 trong những ngày vừa qua. Tuy nhiên, khối lượng xả không lớn và đây là việc điều tiết thủy lợi, nếu không xả thì lúa của người dân sẽ bị ngập úng.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận những phản ánh của người dân và chỉ đạo khẩn trương làm rõ nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. “Ngay trong ngày hôm nay, tỉnh sẽ chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp Công an và cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra những nhà máy bị cấm hoạt động mà vẫn hoạt động theo như phản ánh của bà con. Khi có kết luận về nguyên nhân cá chết thì phải công bố rộng rãi và xử lý nghiêm nếu có vi phạm”, ông Tịnh nói.

dân mang cá chết ra chặn ql51: tỉnh chỉ đạo làm rõ nguyên nhân

Dân kéo cá chết ra QL 51

Trước đó, sáng cùng ngày, hàng chục hộ dân nuôi cá trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã mang cá rải trên QL51 để yêu cầu được gặp và đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

Theo các hộ dân, từ ngày 10 đến 12/10, các bè cá tại khúc sông Chà Và đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Bà con cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên là các doanh nghiệp chế biến hải sản xã Tân Hải (huyện Tân Thành) được hoạt động trở lại và đã xả thải ra sông thông qua cống số 6.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường để đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phân luồng giao thông cho các phương tiện di chuyển qua địa điểm này.

Sau một thời gian khuyên giải phân tích, các hộ dân đã đồng ý về trụ của UBND tỉnh để bày tỏ những bức xúc và nguyện vọng với lãnh đạo tỉnh.

>>>Xem thêm video:

Mai Huyên