Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư

06/08/2019 16:45

Hơn 7 năm qua, cầu An Mô bắc qua sông Thạch Hãn (Quảng Trị) phải "đắp chiếu" giữa chừng, chưa được đưa vào sử dụng vì thiếu đường dẫn lên cầu.

Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 1
Cầu An Mô mới chưa được đưa vào sử dụng do đường dẫn hai đầu cầu và thảm bê tông nhựa mặt cầu vẫn chưa được thực hiện

Dự án đầu tư xây dựng cầu An Mô mới (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 11/2012, với tổng mức đầu tư gần 160 tỷ đồng từ vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu và các nguồn vốn hợp pháp khác. Công trình có quy mô dài hơn 257m, 7 nhịp, bề rộng mặt cầu 10,5m và đường dẫn 2 đầu cầu; thuộc công trình giao thông cấp II, do Sở GTVT Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Mục tiêu xây dựng cầu mới này nhằm thay thế cầu cũ bên cạnh đã xuống cấp, nối liền các xã phía đông của huyện với trung tâm huyện Triệu Phong; đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân trong khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà.

Đến năm 2014, đơn vị thi công đã hoàn thành việc xây cầu và đổ đất phía 2 đầu cầu. Phần đường đã hoàn thành 426m cuối tuyến, đắp đất vuốt nối đường hai đầu cầu…, giá trị thực hiện gần 87 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, cầu An Mô vẫn chưa được đưa vào sử dụng, phải tạm ngưng do đường dẫn lên cầu chưa hoàn thành, gây lãng phí lớn nguồn vốn đầu tư.

Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 2
Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 3
Đường dẫn lên cầu chưa được thi công hoàn thiện

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, phần cầu An Mô đã cơ bản hoàn thành nhưng 10m đường hai đầu cầu và thảm bê tông nhựa mặt cầu vẫn chưa được thực hiện, ngưng trệ nhiều năm nay. Tuyến đường phía đầu cầu được rải đá dăm nham nhở, những ngày nắng nóng khiến bụi cuốn mù mịt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân. Trong khi đó, hàng chục ngàn người dân các xã phía đông huyện Triệu Phong và các phương tiện vẫn phải qua lại trên cây cầu cũ chật hẹp đã xuống cấp.

Một số người dân sống quanh khu vực cho biết, tâm lý họ luôn bất an khi lưu thông trên cây cầu cũ đã hoen gỉ, mặt cầu xuất hiện nhiều ổ gà; nhất là lúc xe ô tô đi qua luôn cảm thấy rung lắc, mất an toàn. Bà con mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục thi công để cầu An Mô sớm đưa vào hoạt động, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 4
Phần cầu đã hoàn thiện cơ bản...
Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 5
...Nhưng phía đầu cầu chưa hoàn thiện, những ngày nắng nóng khiến bụi cuốn mù mịt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Qua tìm hiểu được biết, để tìm “đường sống” cho cầu An Mô, tháng 9/2017, UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Đường nối cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn với tổng mức đầu tư là 74 tỷ đồng. Sau đó, điều chỉnh xuống còn 66,6 tỷ đồng từ vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ theo chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng; thời gian thực hiện từ 2018 - 2020.

Theo đó, phần khối lượng hoàn thiện mặt cầu và đường hai đầu cầu chưa thi công thuộc dự án cầu An Mô mới (2,4 tỷ đồng), tỉnh không có khả năng cân đối được nguồn vốn nên quyết định đưa hạng mục công việc này vào dự án Đường nối đầu cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn để tiếp tục thực hiện.

Dân than trời vì cầu tiền tỷ “đắp chiếu”, lãng phí vốn đầu tư 6
Chiếc cầu cũ bên cạnh chật hẹp, đã xuống cấp, hàng ngày phải "cõng" hàng trăm lượt xe di chuyển qua

Tháng 7/2019, dự án Đường nối đầu cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn triển khai. Riêng 25 tỷ đồng Trung ương hỗ trợ cho tỉnh năm 2019 đang được sử dụng trong việc chi trả đền bù và thi công những đoạn đã giải tỏa của dự án này.

Theo ông Võ Phong Luân, Giám đốc Ban QLDA ĐTXD các công trình giao thông Quảng Trị, ngày 1/8 vừa qua, Sở GTVT tỉnh đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh dự án cầu An Mô mới. Cụ thể, tổng mức đầu tư điều chỉnh còn gần 91 tỷ đồng. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Đông Hiền