Đang chở mía ở Kiên Giang vẫn cướp được túi xách ở Hậu Giang?!

10/06/2019 17:35

Nhơn bị truy tố cùng thực hiện một vụ cướp tài sản với người khác trong khi đang đi chở mía ở một nơi cách hiện trường vụ án hàng trăm km.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Huỳnh Hữu Nhơn tại phiên tòa phúc thẩm

Ngày 10/6, sau nhiều ngày nghị án, TAND tỉnh Hậu Giang đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ Huỳnh Hữu Nhơn (ngụ Thị Trấn Rạch Gòi, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) bị truy tố về tội cướp tài sản để điều tra lại vì còn nhiều mâu thuẫn chưa được làm rõ.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 4/2016, Trần Văn Rồi gặp Nhơn chạy xe máy đi ngang qua nên đã rủ nhau đi tìm tài sản cướp giật.

Sau đó, cả hai đã giật túi xách của anh Nguyễn Hoàng Ngân rồi bỏ chạy. Bên trong chiếc túi có 1,35 triệu đồng, Nhơn chia cho Rồi 300.000 đồng, phần còn lại tiêu xài cá nhân và mua ma túy sử dụng.

Công an huyện Phụng Hiệp đã bắt, khởi tố Nhơn và Rồi về tội cướp giật tài sản. Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tháng 10/2016, TAND huyện Phung Hiệp tuyên phạt Nhơn bốn năm tù, Rồi ba năm sáu tháng tù.

Sau đó, Nhơn kháng cáo kêu oan vì cho rằng thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo đang đi chở mía thuê cho ông Nguyễn Hoàng Nam ở xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang nên không thể gây án.

Tháng 4/2017, TAND tỉnh Hậu Giang mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên hủy một phần án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại.

Tháng 1/2019, TAND huyện Phụng Hiệp mở phiên xét xử lần thứ 3 và tuyên Nhơn phạm tội cướp tài sản với mức án bốn năm tù và ra lệnh bắt tạm giam Nhơn ngay tại tòa. Nhơn tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Sau nhiều ngày nghị án, HĐXX nhận định, tại phiên tòa phúc thẩm, lời khai của các nhân chứng trong vụ án còn nhiều mâu thuẫn, như các nhân chứng Nguyễn Hoàng Nam, Phạm Thị Thu Hương, Dương Hoài Sơn, Lê Minh Lương giữ nguyên lời khai ban đầu và khẳng định Nhơn đang xuống mía tại Kiên Giang cùng với họ vào ngày xảy ra vụ án (17/4/2016), do đó không thể đi cướp. Bản thân Rồi cũng có những lời khai mâu thuẫn với phiên tòa sơ thẩm, với cơ quan điều tra, về mốc thời gian, các hoạt động ngày xảy ra vụ án.

Mặc khác, việc nhận dạng Nhơn thông qua các hình ảnh vẫn còn nhiều điểm chưa thích hợp, khách quan. Về thủ tục tố tụng, quá trình điều tra vụ án có nhiều thiếu sót như thiếu biên bản ghi lời khai, việc lập các văn bản tố tụng không có chữ ký của điều tra viên, kiểm sát viên,… một số điều tra viên không được phân công tham gia vụ án theo luật định nhưng vẫn tham gia lấy lời khai.

Nhận thấy việc điều tra xét xử ở cấp sơ thẩm chưa đầy đủ, còn nhiều mâu thuẫn, vi phạm luật tố tụng trong điều tra mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Do đó HĐXX quyết định hủy toàn bộ bản án sở thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. Riêng đề nghị thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với Nhơn không được chấp nhận.

Lê An