Đảng Dân chủ nắm quyền Hạ viện, bầu bà Nancy Pelosi làm Chủ tịch

04/01/2019 08:04

Đây là lần thứ 2 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ bang California giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Đảng Dân chủ nắm quyền Hạ viện, bầu bà Nancy Pelosi làm Chủ tịch 1

Bà Nancy Pelosi

Ngày 3/1 (theo giờ Mỹ), bà Nancy Pelosi đã được bổ nhiệm làm tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong bối cảnh đảng Dân chủ kiểm soát đa số ở Hạ viện sau chiến thắng tại cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ hôm 6/11/2018.

Bà Nancy Pelosi  là nữ nghị sĩ đầu tiên trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ từ năm 2007-2011, sau đó các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nắm giữ đa số tại Hạ viện trong 8 năm.

Trước đó, cùng ngày, Quốc hội nhiệm kỳ thứ 116 của Mỹ đã bắt đầu phiên họp đầu tiên với việc các nghị sĩ đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện nước này, đánh dấu một bước chuyển đổi quyền lực lớn tại Đồi Capitol trong vòng gần 2 năm trước khi ông Donald Trump nỗ lực tái đắc cử vào năm 2020.

Phiên họp bắt đầu với 235 nghị sĩ đảng Dân chủ và 199 nghị sĩ đảng Cộng hòa đọc lời tuyên thệ trung thành với nước Mỹ và tuyên thệ nhậm chức.

Hiện một ghế trong Hạ viện gồm 435 thành viên vẫn chưa được xác định do cáo buộc về gian lận bầu cử tại bang Bắc Carolina.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội mới của Mỹ tổ chức cuộc họp đầu tiên trong bối cảnh chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần.

Việc đóng cửa chính phủ đã kéo dài từ ngày 21/12/2018 do Quốc hội không thông qua được khoản ngân sách, bao gồm khoản tiền 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump.

Thêm vào đó, việc đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát tại Hạ viện trong Quốc hội, chính quyền Tổng thống Trump có khả năng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong 2 năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Phe Dân chủ cũng sẽ thúc đẩy các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump, đe dọa các chương trình nghị sự của Nhà Trắng.