Đang họp bàn việc Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona

31/01/2020 11:26

Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona.

Đang họp bàn việc Việt Nam công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona 1
Dịch viêm phổi do virus Corona gây ra đang được thế giới và Việt Nam hết sức quan tâm

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, sáng nay (31/1), Bộ Y tế và Bộ Tư pháp đang họp bàn về việc ban hành văn bản đảm bảo tính pháp lý để công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus Corona.

Vào 3h sáng 31/1 (giờ Việt Nam), WHO chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu (PHEIC) đối với sự lây lan của virus Corona chủng mới (nCoV) bên ngoài Trung Quốc. Cảnh báo khẩn cấp toàn cầu trên được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về điều lệ y tế quốc tế (IHR) ngày 30/1 ở Geneva, Thụy Sĩ. Đây là cuộc họp thứ ba trong vòng chỉ một tuần của Ủy ban này.

Tại 2 lần họp vào tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi cho rằng còn thiếu bằng chứng lây truyền từ người sang người bên ngoài Trung Quốc.

Động thái này của WHO diễn ra khi số ca nhiễm 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi cấp đã gia tăng như vũ bão lên đến hơn 8.200 ca, vượt qua số ca nhiễm SARS (Hội chứng Hô hấp cấp nặng) giai đoạn 2002-2003.

Đây là lần thứ 6 WHO tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6h, ngày 31/01/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới có tổng số trường hợp mắc 8.239, trong đó tại lục địa Trung Quốc 8.124 ca. Tổng số trường hợp tử vong 171 đều ở lục địa Trung Quốc.

Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc 115 ở 21 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng tại Việt Nam, đã phát hiện 5 ca nhiễm virus nCoV, trong đó có 3 người Việt, 2 người Trung Quốc (1 người được chữa khỏi) và 97 trường hợp nghi nhiễm, trong đó có 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với virus corona và 32 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Tại cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tổ chức chiều 30/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị pháp lý sẵn sàng tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi Tổ chức Y tế thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Ngoại giao chủ động các biện pháp, công khai minh bạch trách nhiệm và giải pháp của Việt Nam trong phòng, chống dịch. Cần thường xuyên báo cáo Thủ tướng về tình trạng bệnh để có giải pháp kịp thời hơn, có vấn đề lớn báo cáo Bộ Chính trị.

Thành lập ở Văn phòng Chính phủ một Tổ công tác để đôn đốc, kiểm tra đề xuất, thúc đẩy làm nhanh hơn, không để tình trạng chậm trễ xảy ra. Bộ Y tế cần phải có khuyến cáo đầy đủ, người dân tự phòng vệ trang bị giải pháp để phòng ngừa bệnh.

Dịch bệnh có thể bùng phát, nên Thủ tướng yêu cầu các cấp ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm, huy động phương tiện và điều kiện giảm thiểu thiệt hại.

Cũng tại cuộc họp chiều tối qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết WHO đã có 4 lần công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch bệnh nhưng Việt Nam chưa bao giờ công bố tình trạng khẩn cấp. Hiện nay, Việt Nam chưa có tiêu chí như thế nào lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng để xác định mức độ dịch bệnh để công bố tình trạng khẩn cấp.

Vì vậy, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành liên quan nghiên cứu các căn cứ, cơ sở pháp lý đề xuất mức dịch bệnh như thế nào để công bố tình trạng khẩn cấp vì Việt Nam chưa có tiền lệ.

Phùng Đô