Đăng kiểm có cấp phép cải tạo xe máy thành "xe thùng" di động chống nắng?

27/05/2020 17:18

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh xe máy hai bánh được cải tạo, lắp thêm mái che thành "xe thùng" di động để chống nắng...

Đăng kiểm có cấp phép cải tạo xe máy thành
Theo Cục Đăng kiểm VN, mô tô, xe gắn máy cải tạo, thay đổi kết cấu là vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh xe máy hai bánh được cải tạo, lắp thêm mái che cố định, di động hoặc cải tạo thành xe ba bánh lắp kính chắn gió, vách xung quanh để chống nắng.

Mỗi khi phương tiện này xuất hiện trên đường, thu hút sự chú ý của người đi đường. Một số bạn đọc phản ánh đến Báo Giao thông bày tỏ thắc mắc về việc chủ xe máy có được phép cải tạo, lắp thêm tiện nghi, cơ quan đăng kiểm cấp phép cải tạo xe máy?

Ngày 27/5, trao đổi với Báo Giao thông, đại diện Cục Đăng kiểm VN khẳng định, các quy định quản lý an toàn kỹ thuật phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không cho phép cải tạo, thay đổi kết cấu mô tô, xe gắn máy. Cơ quan đăng kiểm không được phép và cũng không có chủ trương cấp phép cải tạo đối với mô tô, xe gắn máy.

“Điều 55 Luật Giao thông đường bộ quy định: chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các trường hợp cải tạo xe máy như: lắp thêm mái che, bánh, kết cấu... đều vi phạm và không được phép tham gia giao thông. Trường hợp xe tham gia giao thông sẽ bị lực lượng chức năng xử phạt”, đại diện Cục Đăng kiểm VN cho biết.

Đăng kiểm có cấp phép cải tạo xe máy thành
Xe máy cải tạo thành "xe thùng" lưu thông trên một tuyến phố tại Hà Nội - Ảnh internet

Liên quan đến mức xử phạt, theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chủ xe mô tô, xe gắn máy bị phạt 800 nghìn đồng - 2 triệu đồng đối với cá nhân và 1,6 triệu đồng - 4 triệu đồng đối với tổ chức nếu có hành vi tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe.

Còn với hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với giấy đăng ký xe sẽ bị phạt 100 nghìn đồng - 200 nghìn đồng đối với cá nhân, từ 200 nghìn đồng - 400 nghìn đồng đối với tổ chức.

Huy Lộc