Đăng kiểm Tuyên Quang siết chất lượng bằng...quy chế

30/09/2022 08:13

Bằng những giải pháp cụ thể, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang đã hoàn thành tốt việc “thăm, khám” phương tiện.

Với số lượng bình quân từ 1100 - 1300 lượt xe các loại vào kiểm định hàng tháng, bằng những giải pháp cụ thể, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang đã hoàn thành tốt việc “thăm, khám”, không để lọt những phương tiện thiếu an toàn kỹ thuật tham gia giao thông trên đường.

Đăng kiểm tuyên quang siết chất lượng bằng...quy chế

Đăng kiểm viên kiểm tra hệ thống đèn của xe bằng thiết bị mới được đầu tư

Quản con người bằng... kinh tế

16h chiều 29/9, có mặt tại khu vực kiểm định, PV chứng kiến đăng kiểm viên đang tiến hành kiểm tra độ rơ của bánh xe của xe ô tô biển số 29V-9238 khu vực gầm (thuộc công đoạn V trong quy trình kiểm định) .

Đăng kiểm viên Nguyễn Tuấn Anh, người chịu trách nhiệm phụ trách dây truyền kiểm định cho biết: “Tất cả các công đoạn phải được đăng kiểm viên thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định. Trường hợp thực hiện không đầy đủ sẽ bị áp dụng theo quy chế thi đua hàng tháng đã được ban hành từ tháng 5/2022 rất cụ thể”.

Theo tìm hiểu của PV, nhằm đáp ứng việc kiểm định đạt chất lượng cao nhất, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang đã có những giải pháp cụ thể.

Đó là việc từ tháng 5/2022, Trung tâm đã xây dựng và đưa vào áp dụng quy chế nội bộ của đơn vị. Bên cạnh những quy định cho các bộ phận, đối với đăng kiểm viên sẽ có 6 tiêu chí để xếp loại thi đua tháng, trong số này có đến 3 tiêu chí được coi là khá khắt khe: Chấp hành nghiêm túc sự phân công nhiệm vụ trong dây truyền kiểm định; Đánh giá về năng lực, nhận thức chuyên môn trong quá trình tiếp nhận, kiểm tra phương tiện; Tinh thần, thái độ khi thực hiện công việc.

Đăng kiểm tuyên quang siết chất lượng bằng...quy chế

Phòng tiếp nhận hồ sơ mơi được đầu tư khang trang, hiện đại

“Trung tâm có 8 đăng kiểm viên nhưng trên thực tế, hàng tháng chỉ có 2 tiêu chuẩn dành cho việc xếp loại A vì thế đã tạo ra sự cạnh tranh giữa các trường hợp hết sức khách quan, việc xếp loại được dựa vào kết quả làm việc hàng ngày, hàng tuần và trong tháng. Trường hợp xếp loại B chỉ được hưởng 75% thu nhập, giảm kinh tế hơn so với loại A và còn là căn cứ để đánh giá thi đua năm, chính vì vậy, việc áp dụng quy chế được xem như là một yếu tố hết sức quan trọng để nâng cao ý thức của mỗi đăng kiểm viên, thậm chí tự giám sát chéo nhau trong qúa trình làm việc còn giảm thiểu việc để lọt “bệnh” hoặc bắt “bệnh” thiếu chính xác của phương tiện”, Giám đốc Trung tâm, ông Mai Đại Độ chia sẻ.

Không chỉ giám sát bằng quy chế, giao trách nhiệm giám sát cho Giám đốc, Phó giám đốc phụ trách, thời gian qua, Trung tâm đăng kiểm phương tiên giao thông vận tải Tuyên Quang còn áp dụng hình thức giám sát thông qua chi bộ. Đó là việc cấp uỷ đã thống nhất, giao cho Phó bí thư chi bộ chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của các bộ phận hàng ngày, trong đó tập trung vào dây truyền kiểm định để kịp thời phát hiện và đưa ra chi bộ để nhắc nhở, kiểm điểm.

Đăng kiểm tuyên quang siết chất lượng bằng...quy chế

Đăng kiểm viên kiểm tra hệ thống phanh thông qua hệ thống máy tính

Chủ động nâng cao tay nghề, chất lượng thiết bị...

Song song với việc nâng cao, quản ý thức của mỗi đăng kiểm viên thông qua bài toán thi đua, việc trau dồi, cập nhật thêm kiến thức cũng được Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông Tuyên Quang thực tế hoá bằng hình thức thi tay nghề của đăng kiểm viên. Đó là Cuộc thi tay nghề đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ được tổ chức tháng 5/2022 dưới sự chứng kiến, chấm điểm của lãnh đạo Sở GTVT và Công đoàn ngành GTVT Tuyên Quang.

Năm 2022, Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang cũng đã chủ động nguồn kinh phí hơn 800 triệu đồng thay mới hệ thống kiểm tra đèn chiếu sáng của xe tải để nâng cao năng xuất chất lượng kiểm định.

Đăng kiểm tuyên quang siết chất lượng bằng...quy chế

Đăng kiểm viên kiểm tra độ dơ của bánh xe

Trung tâm cũng đã sửa chữa phòng chờ làm thủ tục để đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các chủ phương tiện đến kiểm định. “Thời gian tới, chúng tôi đang có kế hoạch cân đối nguồn kinh phí trên 2,3 tỉ đồng để thay mới toàn bộ thiết bị kiểm tra phanh, gầm, khí thải nhằm đáp ứng yêu cầu nâng cao hơn nữa chất lượng kiểm định phương tiện”, ông Mai Đại Độ cho biết thêm.

Được biết, trong 9 tháng đầu năm, Trung tâm Đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải Tuyên Quang đã kiểm định 12.467 phương tiện các loại, trong số này có 1063 phương tiện không đạt tiêu chuẩn.

Thùy An