Đăng ký giả, lộ xe gian

29/09/2014 09:22

Một ngày trung tuần tháng 8, Tổ đăng ký xe Công an quận Hà Đông tiếp nhận hồ sơ của chiếc xe máy BKS 29R1-0594, tên trong giấy đăng ký là Trần Ngọc Thắng.

TIN LIÊN QUAN


 

Đăng ký giả, lộ xe gian

Như thường lệ, sau khi tiếp nhận hồ sơ, Đại úy Phạm Thị Thu Lan, Tổ trưởng đăng ký xe Công an quận Hà Đông (Hà Nội) tiến hành làm thông báo rút hồ sơ tại Phòng CSGT Công an Hà Nội. Khi nhận hồ sơ về ghép, kiểm tra đối chiếu hồ sơ gốc với thực tế hồ sơ tiếp nhận, con mắt nghề nghiệp khiến Đại úy Lan ngờ ngợ. Số máy, số khung, số loại xe, tên, địa chỉ chủ xe có nhiều dấu hiệu nghi vấn. 


Từ nghi vấn này, ngày 12/9 Công an quận Hà Đông làm thủ tục giám định đăng ký xe tại Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP Hà Nội và đúng như dự đoán, ngày 25/9 Công an quận Hà Đông nhận kết quả đăng ký xe BKS 29R1-0594 là đăng ký xe có dấu vết tẩy xóa nội dung ban đầu, in nội dung mới.


Căn cứ vào hồ sơ và kết quá giám định, Đại úy Lan đã làm văn bản chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan CSĐT giải quyết theo thẩm quyền.


Đây chỉ là một trong hàng trăm trường hợp xe gian bị Tổ đăng ký xe Công an quận Hà Đông (Hà Nội) lật tẩy từ đầu năm đến nay. Các chủ phương tiện đều trình bày là mua qua nhiều người hoặc mua ở các tiệm cần đồ, không biết đó là xe gian. 


Hỏi có bí quyết gì, Đại úy Lan hóm hỉnh: “Xe gian thì giấy tờ nhìn cũng... thấy gian”. Này nhé, khi tiếp nhận hồ sơ xe máy của người dân đến làm thủ tục, nghi ngờ là xe gian mang đăng ký giả thì phải “soi” kỹ từ khuôn màu, khoảng cách, cỡ chữ trong giấy đăng ký. Chỉ cần có những vệt nhòe, mờ một chút thôi thì ngay cả cái phôi trên giấy đăng ký xe đó là phôi thật, chủ xe khẳng định là xe hợp pháp thì đó vẫn là giấy đăng ký giả.


Đại úy Lan cũng giải thích: Có nhiều trường hợp người dân bị rơi mất đăng ký xe, các đối tượng nhặt được nhưng không trả lại chủ cũ, mà mang ra hiệu cầm đồ bán kiếm lời. Lợi dụng việc này, có những đối tượng đến “gom” giấy đăng ký phôi thật rồi mang về dùng công nghệ điện tử “thổi” các dữ liệu trên đăng ký xe phôi thật, rồi bắn chữ mới làm thành đăng ký giả cho xe khác và khi kiểm tra phải quan sát rất kỹ mới phát hiện. 


“Thêm nữa, khi kiểm tra đối chiếu số máy, số khung mà phát hiện có dấu hiệu đục, tẩy mấp mô, chỗ lồi, chỗ lõm..., cho thấy những phương tiện này chính là xe gian, xe tang vật vụ án”, Đại úy Lan nói và cho biết, đối với những trường hợp là xe gian, giấy đăng ký giả đều không có trong dữ liệu đăng ký quản lý xe của cơ quan có thẩm quyền.


 “Người dân khi mua xe máy cũ cần phải gặp chính chủ hoặc xe máy mua bán mà không chính chủ cần phải có xác nhận của cơ quan chức năng mới đảm bảo đủ thủ tục theo quy định”, Đại úy Lan khuyên.

Văn Huế