Đăng ký thi THPT Quốc gia 2017: Môn lịch sử bất ngờ "lên ngôi"

18/04/2017 19:32

Tính tới thời điểm hiện tại, môn lịch sử được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Môn lịch sử được thí sinh đăng ký nhiều nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 (ảnh minh họa)

Thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến chiều 18/4, đã có gần 780 nghìn thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia. Trong đó, số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH-CĐ đạt hơn 580 nghìn em (chiếm 74.84%), số thí sinh tự do hơn 55 nghìn em (chiếm 7.13%).

Điều đáng nói, tỷ lệ thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội năm nay áp đảo, chiếm hơn 49 %, trong khi số đăng ký thi khoa học tự nhiên lại chiếm hơn 38%, số còn lại khoảng 8.4% trường hợp đăng ký cả hai bài thi.

Bất ngờ hơn cả, môn thi được lựa chọn nhiều nhất lại chính là môn lịch sử với trên 350 nghìn thí sinh, tiếp đến là Địa lý với hơn 347 nghìn thí sinh, Giáo dục công dân hơn 308 nghìn thí sinh, số liệu giảm dần ở các môn Hóa, Lý, Sinh.

Theo  PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT), năm nay kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH CĐ có nhiều thay đổi. “Các môn thi xã hội trong đó có Địa, Sử chuyển sang thi trắc nghiệm, không phải thi tự luận phải học thuộc dài dòng như trước. Bên cạnh đó xuất hiện các bài thi tổ hợp, thí sinh được quyền lựa chọn 1 trong 2  bài thi và cũng có thể thi cả 2 để lấy điểm nào cao nhất sử dụng xét tuyển. Ngoài ra, các trường ĐH, CĐ cũng bổ sung nhiều tổ hợp môn xét tuyển mới có chứa các môn thi xã hội, nhiều trường bổ sung thêm các môn thi mới như giáo dục công dân vào tổ hợp xét tuyển làm tăng cơ hội đỗ ĐH cho các em. Chính vì vậy, việc lựa chọn môn thi của các em tất yếu thay đổi”, ông Nghĩa nhận định.

Đối với trường hợp thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp khoa học xã hội và khoa học tự nhiên, ông Nghĩa nhận định sẽ có một số lợi thế. “Khi xét đỗ tốt nghiệp, các em sẽ được xét bài có điểm cao hơn, mặt khác có nhiều cơ hội xét tuyển ĐH CĐ. Tuy nhiên các em phải mất công ôn tập vất vả hơn. Đặc biệt, các em cần lưu ý, theo quy chế thi, nếu đăng ký cả 2 bài thì bắt buộc phải làm cả 2 nếu bỏ 1 trong 2 bài sẽ không được xét tốt nghiệp”, ông Nghĩa khuyến cáo.

Theo quy định, ngày 20/4 sẽ là hạn cuối cùng để thí sinh đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2017.

Thu Thùy