Đang tăng mạnh, giá lợn bỗng chững lại, rớt giá thê thảm ở miền Nam

15/07/2019 18:31

Giá lợn hơi hôm nay 15/7, đang có dấu hiệu chững lại sau 1 tuần liên tiếp tăng tại miền Bắc và miền Trung.

Keyword đầu tiên có dấu
Giá lợn hơi hôm nay 15/7, đang có dấu hiệu chững lại sau 1 tuần liên tiếp tăng tại miền Bắc và miền Trung

Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, giá lợn hơi hôm nay 15/7, tại miền Bắc và miền Trung đều chững lại. Cụ thể, nhiều tỉnh thành tại miền Bắc, giá lợn xuất chuồng không có nhiều thay đổi so với cuối tuần trước, vẫn phổ biến trong khoảng 41 - 42 nghìn đồng/kg. Cá biệt tại Nam Định đang duy trì mức 42 - 43 nghìn đồng /kg; cao nhất là Quảng Ninh với giá bán đạt 44 - 45 nghìn đồng/kg.

Tại miền Trung, Tây Nguyên giá khá ổn định. Theo đó, lợn hơi tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ đang được giao dịch trong khoảng 31- 38 nghìn đồng/kg. Cao nhất là Thanh Hoá và Nghệ An có giá từ 38 - 41 nghìn đồng /kg.

Trong khi đó, giá lợn tại miền Nam đang ở mức thấp nhất cả nước. Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, giá lợn hơi tại đây đã giảm sâu phổ biến 31.000 - 34.000 đồng/kg. Thậm chí, một số địa phương như Tây Ninh, Bến Tre đang có giá dưới 30 nghìn đồng/kg; Đồng Nai cũng có nơi khoảng 28 - 30 nghìn đồng/kg.

Tính tới nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan tới 62/63 tỉnh, thành, tổng số lợn bị tiêu hủy lên tới gần 3,3 triệu con (chiếm khoảng 10% tổng đàn cả nước).

Trước lo lắng về thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp cuối năm, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Dự báo tác động từ dịch tả lợn Châu Phi, Bộ NN-PTNT đã thực hiện giải pháp tập trung phát triển thực phẩm thay thế khác như gia cầm, đại gia súc và thủy sản. Tuy nhiên các địa phương cần lưu ý nguyên tắc đảm bảo chuỗi an toàn phòng bệnh, cân đối cung cầu, trang bị kiến thức sinh kế cho người chăn nuôi khi chuyển đổi vật nuôi”.

Hoàng Ngân