Đang thanh tra việc công an bắt giữ người ở Đồng Tâm

28/06/2017 12:37

Đoàn thanh tra của Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, thanh tra việc công an bắt giữ người ở Đồng Tâm.

Đang thanh tra việc công an bắt giữ người ở Đồng Tâm 1

Bộ Công an cho biết đang kiểm tra việc công an bắt giữ người xảy ra tại Đồng Tâm

Đó là thông tin được Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cung cấp tại buổi họp báo của Bộ Công an tổ chức sáng 28/6.

Vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức một lần nữa lại được đặt ra, khi mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự xảy ra tại Đồng Tâm.

"Dư luận đặt ra câu hỏi về việc công an khởi tố vụ việc liên quan đến trách nhiệm của người dân, vậy việc công an tổ chức bắt người tạo ra hiệu ứng của người dân, Bộ Công an đã kiểm tra và có kết quả thanh tra ban đầu việc này chưa? Hơn nữa, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân Đồng Tâm, nên dư luận băn khoăn tại sao Chủ tịch Hà Nội cam kết thế mà Công an lại khởi tố. Quan điểm của Bộ Công an về việc này thế nào?" - báo giới đặt vấn đề.

Được Thứ trưởng Bùi Văn Nam giao trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Bạch Thành Định, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội thông tin lại, ngày 15/4/2017 đã xảy ra vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý hủy hoại tài sản ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, cơ quan điều tra cũng đã xác định rõ các hành vi này. Vì thế, ngày 13/6, Cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự vụ án ở Đồng Tâm để điều tra về các hành vi “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

"Việc khởi tố hình sự nhằm tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cố ý hủy hoại tài sản để điều tra xử lý theo đúng trình tự pháp luật" - Thiếu tướng Bạch Thành Định khẳng định.

Còn liên quan đến việc cơ quan công an bắt giữ người đúng sai thế nào, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho hay, ngày 27/4/2017, Bộ Công an đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để tiến hành kiểm tra việc này, khi nào có kết quả thanh tra, kiểm tra thì sẽ công bố công khai.

Anh Thư