Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở Tràng An

11:39, 30/03/2018

Công trình sai phép ở vùng lõi Di sản thế giới Tràng An đang được cơ quan chức năng và doanh nghiệp tháo dỡ.

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Lực lượng chức năng cùng doanh nghiệp đang tiến hành tháo dỡ công trình sai phép trên đỉnh Cái Hạ.

Đúng 8h sáng, sau khi hoàn tất các thủ tục, ông Nguyễn Văn Soncùng lực lượng chức năng tỉnh Ninh Bình bắt đầu công tác tháo dỡ.

Bà Nguyễn Thị Cúc (Phó chủ tịch UBND huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) cho biết: "2 công ty có năng lực tốt đã được doanh nghiệp thuê để thi công việc tháo dỡ công trình. Đúng như đơn đề nghị gửi UBND tỉnh trước đó, sáng nay ông Son đã nghiêm túc chấp hành. Hiện công ty đang cùng các cấp ban ngành tiến hành tháo dỡ, đồng thời đảm bảo an toàn trong lúc thi công".

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Lực lượng CSGT, Công an huyện Hoa Lư đảm bảo an ninh, giao thông phía ngoài khu vực thi công

Có mặt tại khu du lịch Tràng An Cổ (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), ghi nhận của PV Báo Giao Thông sáng 30/3, toàn bộ khu vực thi công đã được lực lượng chức năng phong tỏa, cắm biển báo, rào chắn bảo vệ hiện trường.

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Rào chắn bảo vệ đảm bảo công tác an ninh

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Những lan can cầu thang sẽ được cắt bỏ đầu tiên trong công tác tháo dỡ

Công tác tháo dỡ được thực hiện bắt đầu từ phía trên đỉnh núi Cái Hạ (khu vực cầu nối) giữa hai vách núi của công trình bậc thang dài hơn 500m. Hàng chục công nhân và máy khoan cắt bê tông được huy động phục vụ công tác tháo dỡ. Phương pháp tháo dỡ chính chủ yếu là khoan cắt thủ công, dùng ròng rọc kéo xuống để đảm bảo giữ nguyên hiện trạng vùng núi Cái Hạ (vùng lõi Di sản Tràng An).

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Toàn cảnh quá trình thi công tháo dỡ công trình vi phạm trên đỉnh núi Cái Hạ

Trước đó, như Báo Giao Thông đã đưa tin, khoảng tháng 8/2017, dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng ông Nguyễn Văn Son, Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An (trụ sở thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) đã tự ý cho người khoan núi Cái Hạ, dựng cột bê tông và xây dựng công trình cầu thang dài hơn 500m lên đến đỉnh núi. Điều đáng nói, toàn bộ công trình này nằm trong vùng lõi của quần thể danh thắng Tràng An (Quần thể danh thắng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới ngày 25/6/2014).

Đang tháo dỡ công trình "khủng" sai phép ở tràng an

Đại công trình sai phép trước khi bị tháo dỡ.

Trước những sai phạm trên, các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm đối với doanh nghiệp nói trên. Đồng thời đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh đối với công ty CP Du lịch Tràng An tại vùng núi Cái Hạ, lập đoàn thanh tra tiến hành xử lý công trình sai phép đáng nói trên.

Đến ngày 26/3 ông Son đã gửi đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương xin tháo dỡ công trình sai phép này. Vị giám đốc này xin được cam kết sẽ tháo dỡ đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên của Di sản thế giới Tràng An. Dự kiến thời gian tháo dỡ bắt đầu từ ngày 30/3 đến 30/4.

Hoàng Tùng