Đang xét xử 9 bị cáo vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà

05/03/2018 09:52

Sáng 5/3, TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử 9 bị cáo có liên quan tới vụ vỡ đường ống cấp nước sông Đà.

Đang xét xử 9 bị cáo vụ 18 lần vỡ ống nước sông Đà

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư, triển khai vào năm 2004, nghiệm thu và đưa vào sử dụng từ tháng 4-2009. Trong quá trình vận hành, khai thác (từ tháng 2-2012 đến tháng 10-2016), đường ống cấp nước của dự án vỡ tới 18 lần, gây hậu quả lớn.

Ảnh hưởng của những lần vỡ đường ống nước được thống kê cụ thể: 368 giờ buộc phải dừng cấp nước sinh hoạt, gây ảnh hưởng đến đời sống của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, khiến doanh nghiệp khai thác phải chi xấp xỉ 17 tỉ đồng khắc phục.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử bao gồm gồm: Hoàng Thế Trung - nguyên Giám đốc Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội; Nguyễn Văn Khải, Trương Trần Hiển - nguyên Phó Giám đốc và Trưởng phòng Vật tư, Ban QLDA cấp nước Sông Đà; Trần Cao Bằng, Vũ Thanh Hải - nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty CP Ống sợi thủy tinh (Vinaconex); Đỗ Đình Trì - nguyên Trưởng đoàn Tư vấn giám sát của Công ty CP Nước và Môi trường Việt Nam (Viwase); Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống và Bùi Minh Quân, nguyên cán bộ Viwase.

Trong quá trình triển khai dự án, những người này bị cơ quan tố tụng cáo buộc lỗi tắc trách, sử dụng các ông composite không đảm bảo yêu cầu thiết kế, và không đạt độ bền thời gian 50 năm.

VKSND Tối cao xác định các bị can Trung, Khải, Hiển là những người có trách nhiệm tổ chức thực hiện vai trò của Chủ đầu tư, ký 73 biên bản nghiệm thu cung cấp ống, xác nhận hơn 5.000 sản phẩm ống composite cốt sợi thủy tinh và phụ kiện được tiếp nhận, dùng trong Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội bảo đảm chất lượng với đại diện nhà thầu cung cấp.

Các bị can còn lại, với vai trò là giám sát dự án nhưng đã ký các văn bản liên quan đến nghiệm thu lắp đặt ống và phụ kiện, biên bản nghiệm thu khối lượng xây lắp hoàn thành để xác nhận khối lượng thi công, chất lượng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh sử dụng lắp đặt.

Báo Giao thông tiếp tục cập nhật.

Vũ Khoa