Danh hài Phú Quý từng bán trái cây, bưng cháo phục vụ nghệ sĩ

13/01/2018 21:22

Nghệ sĩ Phú Quý từng trải qua tuổi thơ khó khăn khi phải bán trái cây, bưng cháo phục vụ nghệ sĩ.

danh hài phú quý từng bán trái cây, bưng cháo phục vụ nghệ sĩ

Nghệ sĩ Phú Quý từng trải qua tuổi thơ khó khăn khi phải bán trái cây, bưng cháo phục vụ nghệ sĩ

Trong giới nghệ sĩ, danh hài Phú Quý được biết đến là người luôn hết lòng với nghệ thuật. Ở mỗi lĩnh vực mà mình tham gia, anh đều nỗ lực hết mình. Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, trong tâm tưởng của nam nghệ sĩ, anh như vẫn chỉ đang ở lứa tuổi thanh niên. Trong chương trình “Sau ánh hào quang”, nam nghệ sĩ đã trải lòng về con đường đến với nghệ thuật đầy chông gai, thử thách của mình.

Phú Quý là con út sinh ra trong một gia đình nghèo ở miền Đông Nam bộ. Cha làm nghề chài lưới, mẹ tảo tần nuôi 10 đứa con. Phú Quý từ bé đã phải phụ giúp gia đình buôn gánh bán bưng để kiếm sống. Nhà gần đoàn hát, Phú Quý hằng ngày bán trái cây, bưng cháo phục vụ các nghệ sĩ. Khi rạp hạ màn, cậu bé ấy mới lẻn vào sân khấu để được nhìn ngắm hào quang từ các thần tượng.

Gần màn nhung, Phú Quý dần bị ánh đèn và âm nhạc mê hoặc. “Má ơi, con muốn đi hát quá” - Phú Quý lấy hết can đảm thổ lộ với mẹ rồi bỏ học, rời gia đình đi theo đoàn hát khi mới 13 tuổi. Từ đó, cậu bé Thanh Quý rong ruổi khắp mọi nơi và trao lời ca tiếng hát cùng các tên tuổi gạo cội. Hát được vài tháng, Phú Quý lại trốn đoàn về nhà vì nhớ mẹ cha.

Năm 14 tuổi, Phú Quý may mắn trúng 5.000 đồng từ vé số. Cậu bé đã cùng gia đình mua lại một ngôi trường bỏ hoang để xây sửa lại thành nhà. Vòng xoáy của cuộc đời theo năm tháng đã vùi lấp niềm đam mê của Phú Quý. Anh trở thành một nhân viên tại xa cảng miền Tây. Ở bến xe, Phú Quý ngày ngày vẫn thường hay giúp đỡ các nghệ sĩ có vé xe sớm để đi diễn ở các tỉnh xa.

Thấy Phú Quý nhiệt tình, nhiều nghệ sĩ cũng ngỏ ý hỗ trợ nhưng cơ hội để trở lại sân khấu lúc đó với anh vẫn còn mịt mờ.Trong một lần hội diễn văn nghệ quần chúng, anh bất ngờ được chọn trình diễn và thắng lớn với 3 huy chương vàng.

Và thế rồi, như một duyên nợ, năm 1980, kỳ nữ Kim Cương đã cho người xuống tận xa cảng miền Tây để mời Phú Quý đến nhà riêng của mình. Tại đây, chàng thanh niên thuở ấy lần đầu được diện kiến Kim Cương và được chính thần tượng tạo cơ hội diễn cùng trong vở “Dưới hai màu áo”.

Đạp xe một quãng đường dài rồi bất thình lình được giao một kịch bản dày cộm trên tay, Phú Quý muốn ngất xỉu vì không tin vào những gì mình chứng kiến. Sung sướng kèm sợ hãi, mồ hôi anh túa ra và xin trả lại kịch bản cho nữ nghệ sĩ. Lúc này, nghệ sĩ Kim Cương mới lên tiếng: “Đây là cơ hội để thay đổi cuộc đời. Nếu em không nắm bắt thì chị có thể tìm diễn viên khác”.

Trên đường ra về, Phú Quý đã đột ngột thay đổi quyết định và quay lại xin kỳ nữ Kim Cương được thủ vai này. Và một tuần sau, Phú Quý chính thức trở thành “ông Công” - người cha của cô gái bán hột vịt lộn do NSND Kim Cương thủ diễn. Cũng từ đây, cuộc đời của người nghệ sĩ có tên Phú Quý ấy đã thay đổi. 

Nhã Phong