Chủ Nhật, 18/08/2019 12:38:34 Hotline: 0901 514 799

Danh hài Ukraine Zelensky nêu quan điểm về Crimea và Donbass

05/04/2019 11:54

Danh hài Vladimir Zelensky đã chính thức trở thành ứng viên tổng thống hàng đầu của Ukraine sau khi kết quả cuộc bầu cử ngày 31/3 được công bố.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Vladimir Zelensky

Ứng viên Vladimir Zelensky, người dẫn đầu cuộc đua giành ghế Tổng thống Ukraine trong vòng 1, đã từ chối công nhận cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 tại Bán đảo Crimea và việc bán đảo này sáp nhập vào Nga.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền thanh Radio Svoboda ngày 4/4, ông Zelensky cho rằng, bán đảo Crimea trước đây và hiện tại đều thuộc lãnh thổ Ukraine.

“Crimea là của Ukraine. Trước đây, bây giờ và sau này đều vậy”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Người đứng đầu đảng Người phục vụ của Nhân dân cũng tuyên bố Kiev có thể giành chiến thắng thông qua ngoại giao, tăng trưởng kinh tế và củng cố lại quân đội, qua đó kiểm soát lại Donbass.

Ông Zelensky cho rằng nếu trở thành nguyên thủ quốc gia Ukraine, ông có thể là "người chiến thắng" trong cuộc xung đột tại Donbass. Và để đạt được điều đó, ông sẽ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp khả thi.

Phát biểu trước các phóng viên kênh truyền thanh Radio Svoboda, ông Zelensky nói: “Không thể ngăn chặn một cuộc chiến tranh. Trong chiến tranh người ta có thể thắng hoặc bại trận. Và chúng ta có thể chiến thắng thông qua con đường ngoại giao, tăng trưởng kinh tế và củng cố lại quân đội”.

Ngoài ra, khi mô tả các sự kiện xảy ra ở Donbass, bắt đầu vào mùa xuân năm 2014, ông Zelensky tin tưởng: “Họ giành lấy vùng lãnh thổ này khỏi chúng ta. Nhưng điều này chỉ là tạm thời”.

Cũng trong ngày 4/4, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức công bố kết quả vòng 1 bầu cử tổng thống ở nước này diễn ra hôm 31/3.

Theo đó, sau khi kiểm 100% số phiếu, ứng cử viên tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên với kết quả 30,24% phiếu bầu. Đương kim tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đứng thứ 2 với 15,95% số phiếu ủng hộ.

Trong khi đó, bà Yulia Tymoshenko, lãnh đạo đảng Batkivshchyna chỉ giành được 13,4%. Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,67% số phiếu ủng hộ.

Như vậy với kết quả trên, ứng viên Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ tham gia vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống năm nay, dự kiến diễn ra ngày 21/4 tới.

Ngọc Linh (Theo TASS)