Danh hiệu NSND đừng đến quá trễ!

26/07/2019 07:00

Từ năm 2018, thông tin nghệ sĩ Trần Hạnh được đưa vào diện đặc cách xét tặng danh hiệu NSND đã được nhiều người trông đợi.

Danh hiệu NSND đừng đến quá trễ! 1
Nghệ sĩ Trần Hạnh được đưa vào diện đặc cách xét tặng danh hiệu NSND

Vừa qua, thông tin này lại một lần nữa khiến người trong nghề và công chúng trông mong khi Nghị quyết số 54 của Chính phủ về việc phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần thứ 9 được ban hành có nội dung: Trong khi chưa sửa đổi Nghị định số 89/2014 về xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân”, “Nghệ sĩ Ưu tú”, đồng ý đề nghị xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Nhân dân” cho 50 cá nhân, xét phong tặng, truy tặng danh hiệu “Nghệ sĩ Ưu tú” cho 149 cá nhân. Trong đó, có nhiều nghệ sĩ quen thuộc với khá giả như: Thoại Miêu, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Ngoan, Trần Hạnh…

Đây là tin vui bởi các nghệ sĩ nằm trong danh sách đều là những gương mặt có nhiều cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, họ lại không có đủ huy chương để xét tặng danh hiệu theo đúng tiêu chí thì đó là những thiệt thòi dành cho các nghệ sĩ. Đã có những trường hợp khiến công chúng tiếc nuối và xót xa như trường hợp của ca sĩ Y Moan được trao danh hiệu NSND tại live show cuối cùng của ông trước khi qua đời vì bệnh nan y. Năm nay, đúng vào ngày giỗ đầu của NSND Bùi Cường, tên của ông cũng nằm trong danh sách được truy tặng. Đây là tin vui bởi những đóng góp của ông cho nền nghệ thuật nước nhà đã được ghi nhận, nhưng là tiếc nuối bởi sự ghi nhận ấy quá chậm trễ.

Với một người nghệ sĩ, vị trí của họ trong lòng khán giả chính là sự ghi nhận lớn nhất mà không có tấm huy chương, bằng khen nào có thể sánh bằng. Những nghệ sĩ đã lớn tuổi như: Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Tuấn… cả đời đã cống hiến vì nghệ thuật và được công chúng yêu mến bởi sự hết lòng của mình với nghề, là người thày của biết bao thế hệ diễn viên, nghệ sĩ trẻ. Họ được công chúng yêu mến bởi những đóng góp thầm lặng, sự cần mẫn và nhân cách tốt. Bởi thế, việc được Nhà nước công nhận và vinh danh những đóng góp ấy đúng lúc, để danh hiệu ấy trở thành một niềm vui trọn vẹn cho các nghệ sĩ khi họ còn có thể cảm nhận chứ không phải khi mọi thứ đã quá muộn.

Hiểu Đồng