Đánh sập đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia

01/01/2019 15:03

Công an TP.HCM đã đánh sập đường dây tổ chức mang thai hộ trái pháp luật, hoạt động xuyên quốc gia.

Đánh sập đường dây tổ chức mang thai hộ xuyên quốc gia

“Cò” mang thai hộ thông qua những người bán hàng rong trước cổng Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: báo Người lao động

TTXVN đưa tin, ngày 1/1, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã phá một đường dây tổ chức mang thai hộ trái pháp luật, hoạt động xuyên quốc gia.

Hiện, cơ quan Công an đã ra lệnh bắt tạm giam các đối tượng gồm: Cai Guo Lin (sinh năm 1982, quốc tịch Trung Quốc); Hoàng Thị Thu Trang (sinh năm 1992, quê Đắk Lắk); Triệu Thị Hằng (sinh năm 1978, quê Thanh Hóa) và Nguyễn Thị Mai Anh (sinh năm 1995, quê Nam Định) để điều tra về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo điều 187 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Liên quan đến hành vi của nhóm đối tượng này, báo Người lao động thông tin, hồ sơ vụ án xác định, Cai Guo Lin và Cai Guo Fang (SN 1965, quốc tịch Trung Quốc) làm thuê cho Cai Guo Yong (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch). Trong thời gian làm thuê, Cai Guo Yong kêu Guo Lin và Guo Fang sang Việt Nam tìm người mang thai hộ; đồng thời đến phòng khám có tên Thiên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gặp bác sỹ người Trung Quốc tên Apo để nhờ tìm người phiên dịch.

Đầu tháng 9/2018, Guo Lin sang Việt Nam, được bác sĩ Apo giới thiệu Thu Trang (y tá Phòng khám Thiên Hòa) làm người phiên dịch. Guo Lin nói cho Trang biết mục đích sang Việt Nam để tìm người mang thai hộ bằng biện pháp cấy phôi thai, thuê Trang tìm người có nhu cầu mang thai hộ và phiên dịch trong quá trình thỏa thuận giá. Mỗi lần môi giới thành công người mang thai hộ Trang sẽ được trả công 5 triệu đồng.

Trang đến cổng BV Phụ sản Trung ương (TP Hà Nội), được giới thiệu gặp Triệu Thị Hằng (bán báo dạo trước BV). Trang thỏa thuận với Hằng tìm người mang thai hộ với giá 300 triệu đồng, Hằng tự thỏa thuận giá với người MTH; đồng thời giới thiệu Hằng gặp Gou Lin.

Tháng 9/2018, Hằng giới thiệu chị N.T.T để Guo Lin đưa sang Campuchia mang thai hộ, Guo Lin đưa Hằng 100 triệu đồng, Hằng chia lại cho chị T. 50 triệu đồng.

Tháng 11/2018, một người tên Trang "mập" (chưa rõ lai lịch) gặp Hằng nói có người muốn mang thai hộ và giới thiệu Nguyễn Thị Mai Anh đến gặp. Hằng nói Mai Anh kiếm thêm người, nếu giới thiệu thành công sẽ trả 100 triệu đồng. Từ đó, Mai Anh giới thiệu thêm 6 phụ nữ mang thai hộ

Ngày 11/12, Guo Lin, Hằng, Trang và Mai Anh đưa 6 phụ nữ từ Hà Nội vào TP HCM để đưa sang Campuchia. Khi đến TP HCM, cả nhóm thuê khách sạn ở quận 3 để lưu trú. Do sợ bị nhóm người Trung Quốc lừa bán, một phụ nữ đã gọi điện kêu gia đình báo công an. 

Từ tin báo của người này, lực lượng Công an đã lần ra đường dây này và bắt giữ 4 đối tượng.

Cơ quan Công an đang mở rộng điều tra vụ việc.

Hạnh Vũ (TH)