Đánh sập sàn giao dịch tiền ảo hàng chục nghìn người tham gia ở Hải Phòng

22/06/2021 17:38

Công an TP Hải Phòng vừa đánh sập sàn giao dịch tiền ảo lừa đảo lớn với hàng chục nghìn người tham gia.

Đánh sập sàn giao dịch tiền ảo hàng chục nghìn người tham gia ở hải phòng

Văn phòng Công ty TNHH MTV ANT Group (Cầu Giấy, Hà Nội)

Chiều 22/6, Công an TP Hải Phòng thông tin, Phòng An ninh kinh tế phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự cùng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an vừa đánh sập sàn giao dịch tiền ảo Hitoption.net có hàng chục nghìn người tham gia và bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu.

Trước đó, vào ngày 22/6, hơn 40 cán bộ chiến sĩ Công an TP Hải Phòng chia làm 7 Tổ công tác, phối hợp cùng Công an TP Hà Nội đã đồng thời kiểm tra, bắt giữ 2 đối tượng điều hành sàn giao dịch tiền ảo Hitoption.net tại TP Hà Nội là Nguyễn Thế Dương (25 tuổi, trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) là Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group (trụ sở tại tầng 7, tòa nhà CTM Complex, số 139 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, trú tại Khu đô thị Vinhome Ocean Park, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) cùng những đối tượng có liên quan.

Bước đầu, Công an TP Hải Phòng làm rõ, Dương cùng Quyền thiết lập sàn giao dịch ngoại hối ảo Hitoption.net, sử dụng chế độ BOT, chơi tự động để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Những nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch ảo đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây, nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cược, như trò chơi cờ bạc tài xỉu.

Đánh sập sàn giao dịch tiền ảo hàng chục nghìn người tham gia ở hải phòng

Nguyễn Thế Dương - Quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6% đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày, người chơi có thể rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Theo Công an Hải Phòng, thực chất các đối tượng hoàn toàn làm chủ hệ thống, điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Dương giao cho Quyền làm người điều hành hệ thống thiết bị kỹ thuật sàn tiền ảo.

Để thu hút người chơi sàn tiền ảo, Dương quảng cáo đây là sàn tiền ảo xuất xứ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6% đến 15%/tháng và người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, Dương còn thuê gần 100 người làm nhân viên môi giới, tư vấn thông qua các trang mạng xã hội để lôi kéo người tham gia sàn Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư, nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 1-6%.

Thủ đoạn chiếm đoạt tiền của nhóm Dương được xác định, sau khi những người đầu tư tiền vào sàn tiền ảo do Dương làm chủ sẽ bị nhóm của Dương điều chỉnh chế độ BOT trên hệ thống máy tính làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản để nhóm Dương chiếm đoạt tiền của người chơi.

Theo Công an TP Hải Phòng, tại thời điểm kiểm tra, bắt giữ nhóm đối tượng tại trụ sở có 969 người tham gia sàn tiền ảo với tổng số dư hiện tại của người đầu tư hơn 629.000 USD (tương đương 15 tỷ đồng).

Được biết, trên địa bàn Hải Phòng có 30 người đã đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng vào sản giao dịch ảo Hitoption.net của Dương.

Đánh sập sàn giao dịch tiền ảo hàng chục nghìn người tham gia ở hải phòng

Đối tượng Nguyễn Văn Quyền - Phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net

Công an TP Hải Phòng cho biết, qua khai thác ban đầu, những đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp. Qua trích xuất sơ bộ tại 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị, xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn với số lượng các nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

Ban chuyên án tiếp tục phân tích các dữ liệu đã thu thập được để mở rộng đấu tranh, xử lý các đối tượng vi phạm.

Đây là vụ án có quy mô lớn nhất về sàn giao dịch ngoại hối, BO, tiền ảo, website tiền ảo trái phép trên không gian mạng được Công an TP Hải Phòng triệt phá.

Công an TP Hải Phòng cũng cho biết, Dương và Quyền bị điều tra về tội "Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Nhóm PV miền Bắc