Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia

02/09/2020 08:58

Sáng 2/9, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức lễ khánh thành Dự án đưa điện lưới quốc gia ra Đảo Trần - hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 1
Ngay từ nhiều tháng trước, khi thấy sắp có điện lưới, nhiều hộ dân trên Đảo Trần đã mua sắm ti vi, thiết bị điện phục vụ sinh hoạt

Sáng 2/9, trong không khí từng bừng cùng nhân dân cả nước đón mừng ngày Quốc khánh - Tết độc lập, tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức lễ khánh thành, đóng điện lưới quốc gia ra Đảo Trần.

Ánh điện bừng sáng Đảo Trần vùng Đông Bắc là một sự kiện trọng đại của Quảng Ninh trong năm 2020. Đây cũng chính là một trong những công trình tiêu biểu để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chị Nguyễn Thị Hiển vốn là người chỉ quanh năm tảo tần trên ngọn sóng, vách núi phấn khởi khoe: Năm 2017, khi thôn Đảo Trần được thành lập, em đã may mắn được cho đi bồi dưỡng chính trị, được kết nạp Đảng và được bầu làm Bí thư Chi bộ, trưởng thôn từ đó đến nay. Hiện toàn thôn có 12 hộ với 55 nhân khẩu. Có nhà kiên cố, có trường học, trạm xá… Hôm nay lại có điện lưới quốc gia thì chẳng cần phải vận động, bà con sẽ yên tâm báo trụ trên đảo. Thậm chí, chỉ thời gian ngắn nữa thôi, nhiều người ở đất liền sẽ ra đây lập nghiệp…

Thiếu tá Phạm Hồng Thái, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đảo Trần thì xúc động: Bao nhiêu năm nay, quân và dân trên đảo phải sinh sống trong cảnh thiếu điện lưới. Nay điện lưới đã về, cả đảo vui như ngày hội lớn. Dân cư sinh sống ổn định trên đảo, họ sẽ là những “cột mốc sống”, những “pháo đài” cùng với các đơn vị Quân đội giữ vững chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

Do điều kiện khí hậu khắc nghiệt cùng với giao thông cách trở, nên có một thời gian dài, Đảo Trần không có hộ dân sinh sống. Toàn đảo chỉ có mấy đơn vị quân đội đứng chân thực hiện nhiệm vụ. Nhiều người từng ví Đảo Trần là “Trường Sa của Quảng Ninh”.

Với quyết tâm đưa Đảo Trần thành vùng đất có dân cư sinh sống gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ chủ quyền vùng biển, đảo Đông Bắc của Tổ quốc, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo triển khai nhiều dự án như hồ chứa nước, cầu cảng… Và đến cuối năm 2014, với tình cảm, trách nhiệm cao của mình, Tổng công ty Đông Bắc đã chi hàng trăm tỷ đồng để làm hạ tầng giao thông, công trình phục vụ dân sinh, nhà ở… để đưa 17 hộ dân ra lập nghiệp.

Ban đầu, mặc dù được sự hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần, nhưng do thiếu phương tiện đánh bắt thuỷ sản, đất canh tác, nguồn nước sinh hoạt, nên nhiều hộ dân vừa ra đảo đã tính nước hồi hương hoặc có ở thì cũng “chân ngoài đảo, chân trong đất liền”. Bởi lẽ, Đảo Trần thiếu nước sạch trầm trọng vào mùa khô. Tuy là đảo núi đất nhưng đất đai khô cằn, lộng gió, thảm thực vật ít khả năng sinh thủy. Đảo có 3 đập chứa nước, nhưng cứ hết mùa mưa lòng hồ trơ đáy, túi nước ngầm cũng chẳng đáng là bao. Giếng khoan đưa được vò nước sạch lên mặt đất quý như đặc sản.

Cái “khát” nữa của bà con ở Đảo Trần là điện lưới. Mặc dù năm 2019, Quảng Ninh đã xây dựng hệ thống pin năng lượng mặt trời, trước đó cũng đã có dự án điện năng lượng gió cấp cho người dân. Nhưng điện pin mặt trời, điện năng lượng gió phụ thuộc vào thời tiết, nguồn điện không ổn định.

Do đó, Quảng Ninh đã triển khai dự án mang tính “đột phá” kéo điện lưới từ đất liền ra Đảo Trần từ cuối năm 2019 với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Điện lưới đưa ra Đảo Trần được đấu lối từ Vĩnh Thực Tp Móng Cái gồm gần 20km đường dây trung áp 22Kv, trong đó có trên 13,5km cáp ngầm dưới biển và gần 7km đường dây trên không; 3 trạm biến áp với tổng công suất 460kVA và 3,2km đường dây hạ áp 0,4kV và 65 công tơ đo đếm điện.

Và ngày hôm nay, ánh điện đã bừng sáng Đảo Trần, đem đến sức sống mới, niềm hy vọng vào một sự đổi thay, phát triển tại hòn đảo tiền tiêu vùng Đông Bắc của Tổ quốc này.

Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 2
Chiến sĩ đồn biên phòng Đảo Trần hân hoan mở ti vi trong ngày đóng điện lưới
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 3
Dòng điện lưới quốc gia đã hoà mạng về với Đảo Trần
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 4
Có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Đảo Trần thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô (Quảng Ninh) cách trung tâm huyện đảo Cô Tô khoảng 30 hải lý, cách trung tâm TP Móng Cái khoảng 20 hải lý và cách cảng Vạn Gia khoảng 15 hải lý. Nếu trời yên biển lặng, cũng mất khoảng hơn 7 giờ đồng hồ để đi từ vịnh Hạ Long tới đảo Trần, với khoảng cách 40 hải lý
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 5
Đồn Biên phòng Đảo Trần tặng thưởng đầu năm học mới cho con chị Nguyễn Thị Hiển, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đảo Trần - hộ dân đầu tiên sinh sống ổn định lâu dài trên Đảo Trần (từ năm 2006)
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 6
Lớp học trên Đảo Trần từ nay đã có ánh điện hoà từ điện lưới quốc gia
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 7
Bà con thôn Đảo Trần tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021
Đảo Trần chính thức có điện lưới quốc gia 8
Đơn vị thi công tiến hành việc thả cáp ngầm đưa lưới điện ra Đảo Trần
Quang Minh