Dập tắt ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Lào Cai

23/08/2014 16:26

Ngay khi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên gần 600 con chim trĩ ở Lào Cai, ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số chim, thực hiện phun tiêu độc 2 lần/ngày và mở rộng xét nghiệm mẫu gia cầm.

Ngay khi phát hiện ổ dịch cúm A/H5N6 trên gần 600 con chim trĩ ở Lào Cai, ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ số chim, thực hiện phun tiêu độc 2 lần/ngày và mở rộng xét nghiệm mẫu gia cầm.

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) cho biết, ngày 15/8/2014, Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương báo cáo phát hiện vi rút cúm A/H5N6 trên đàn chim trĩ đỏ của một hộ chăn nuôi ở thôn Phú Cường II, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai (mẫu được lấy vào ngày 11/8/2014).

Cùng ngày, Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương đã tiến hành gửi mẫu giải trình tự gen để xác chẩn. Ngày 21/8/2014, kết quả giải trình tự gen đã khẳng định ổ dịch trên chim trĩ tại Lào Cai là do vi rút cúm A/H5N6 gây ra.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Cơ quan chức năng vừa phát hiện đàn chim trĩ mang virus cúm A/H5N6 tại Lào Cai

Kết quả điều tra ổ dịch cho thấy, hộ gia đình có nuôi  558 con chim trĩ đỏ, đã nuôi hơn 2 năm, bị chết rải rác 498 con (gia đình tự tiêu hủy).

Ngay lập tức, chi cục Thú y Lào Cai đã tiến hành tiêu hủy ngay số chim trĩ còn lại (60 con); thực hiện phun tiêu độc 2 lần/ ngày; tăng cường giám sát lâm sàng và tổ chức lấy mẫu giám sát lưu hành vi rút tại các hộ xung quanh khu vực có dịch và tại các điểm thu gom, buôn bán gia cầm; kiểm soát và xử lý gia cầm nhập lậu và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định.

Kết quả xét nghiệm 12 mẫu giám sát gia cầm được lấy tại các hộ xung quanh hộ có dịch nêu trên đều âm tính với vi rút cúm. Đồng thời, kết quả giám sát lâm sàng cho thấy hiện nay không có các ổ dịch cúm gia cầm phát sinh thêm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Như vậy, đây là ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 thứ ba được phát hiện từ đầu tháng đến nay. Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện virus cúm A/H5N6 trên đàn gà nuôi ở huyện Tràng Định (Lạng Sơn) và trên đàn vịt nuôi ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Các ổ dịch này ngay lập tức được dập tắt, xử lý triệt để, không để lây lan virus cúm A/H5N6.

Hiện nay, Cục Thú y đã chỉ đạo tăng cường công tác lấy mẫu giám sát chủ động để phát hiện vi rút và yêu cầu địa phương áp dụng các biện pháp theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công điện số 6529/CĐ-BNN-TY ngày 14/8/2014  về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm. 

          Quỳnh Anh