Đập thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ nếu mưa lớn, kẹt van xả

10/08/2019 18:10

"Nếu thời tiết diễn biến xấu, xuất hiện mưa lớn, không mở được van xả thì thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ", ông Nguyễn Viết Thuận khẳng định.

Đập thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ nếu mưa lớn, kẹt van xả 1
Sự cố kẹt van xả của thủy điện Đắk Kar vẫn chưa thể khắc phục, nước trên hồ được xả qua đường ống áp lực bị vỡ để đảm bảo an toàn cho đập.

Chiều 10/8, ông Lê Viết Thuận, Chánh văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông cho biết: “Tới thời điểm hiện tại sự cố kẹt van xả của thủy điện Đắk Kar vẫn chưa khắc phục được. Tôi liên tục điện thoại cho lãnh đạo phía Công ty để tiếp tục cập nhật thông tin khắc phục nhưng lãnh đạo này không nghe máy”.

Theo ông Thuận, Thủy điện Đắk Kar báo cáo nguyên nhân bị kẹt van xả là do củi là không đúng: "Làm gì có chuyện do củi. Tôi đã kiểm tra rồi. Củi thì nó kẹt bên trên chứ bên dưới sao mà củi, làm gì có kẹt củi. Nếu van không mở được, lượng mưa lớn như những ngày trước chắc chắn bể đập".

"Nguyên nhân xảy ra sự cố là chủ đầu tư không chuẩn bị trước phương án xả lũ, cánh phay tràn chưa vận hành thử. Dù xả tràn chưa xả được nhưng rất may là có cống xả khác cũng như việc bể đường ống áp lực nên mới không gây ra thiệt hại. Thủy điện này mà vỡ thì gây thiệt hại lớn cho hàng ngàn người”, ông Thuận khẳng định.

Đập thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ nếu mưa lớn, kẹt van xả 2
Sự cố vẫn đang được khắc phục.

Trước đó, theo báo cáo của lãnh đạo thủy điện Đắk Kar, vào 6/8 mực nước hồ đều dưới mực nước ngưỡng tràn cao trình 467.00m. Nhưng sau 1 ngày trời mưa liên tục đến 11h ngày 7/8 mực nước hồ là 469.5m. Đơn vị đã chủ động cho xả tràn để đón lũ với lưu lượng nhỏ vào lúc 2h ngày 8/8.

Lúc này, xảy ra sự cố mất điện đường dây khu vực đập tràn nên đơn vị chuyển sang vận hành bằng máy phát điện dự phòng. Tuy nhiên, do lưu lượng nước về đột ngột mang theo nhiều cây củi làm cửa van bị kẹt không thể mở được cửa van xả tràn.

Chiều cùng ngày, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk R'lấp cho biết: “Phía thủy điện báo cáo đã kéo được van xả lên 7cm, lượng nước cơ bản đã được giải thoát. Sự cố vẫn đang được khắc phục. Mực nước đã hạ thấp xuống 3m so với ngày 8/8. Nguy cơ vỡ đập sẽ không xảy ra nữa”.

Đập thủy điện Đắk Kar có nguy cơ vỡ nếu mưa lớn, kẹt van xả 3
Toàn cảnh đập thủy điện Đắk Kar.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Công trình thủy điện Đắk Kar, có dung tích hồ 13,81 triệu m3.. Công suất phát điện 12MW.

Công trình được xây dựng trên địa bàn xã Đăk Ru, huyện Đăk RLấp, tỉnh Đắk Nông bao gồm: Lòng hồ thuộc huyện Đăk RLấp, Đắk Nông và huyện Bù Đăng, Bình Phước; Công trình đập dâng nước nằm trên suối Đắk Kar, thuộc ranh giới xã Hưng Bình và xã Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông và xã Phú Sơn - xã Đồng Nai của huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước; Nhà máy nằm xã trên xã Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, cách các hạng mục chính của hồ chứa khoảng 6 km.

Hiện tại các hạng mục công trình cơ bản đã hoàn thành việc thi công và tiếp tục hoàn thiện các hạng mục nhỏ khác như trồng cỏ, rải đá, …Tuy nhiên, hồ chưa đi vào vận hành phát điện.

Ngày 8/8, do mưa lớn kéo dài, thủy điện xảy ra sự cố sạt lở đất đồi cách chân hạ lưu đập khoảng 50m phía bờ phải đập dâng làm đường ống dẫn nước (ống thép đường kính 2,23m, bề dày thiết kế 5mm) về nhà máy bị vỡ một đoạn khoảng 70m làm nước hồ chảy qua đường ống cũng gây sạt lở một ít khu vực hạ lưu đập dâng. Mực nước hồ chứa bất ngờ lên cao trình 477.00m. Thời điểm 11h00, ngày 8/8 là cao trình 478.00m với lưu lượng đỉnh lũ lớn nhất khoảng 380m3/s. Thủy điện đã tìm mọi biện pháp để nâng cửa van đập tràn và đã báo cáo các cơ quan chức năng của địa phương thuộc 2 tỉnh Bình Phước và Đắk Nông.

Trước tình hình trên, chính quyền tỉnh Đắk Nông đã cho di dời 2 hộ vùng hạ du đập thuộc xã Hưng Bình (huyện Đăk RLấp) và 400 người ở trong 200 nhà rẫy đến nơi an toàn. Tỉnh Bình Phước đã di dời 5.000 dân đến nơi an toàn. Trong đó có 220 hộ/ 1000 dân và 4000 công nhân của các công ty và người dân làm nương rẫy.

N. Hùng