Đau bụng dưới, bệnh gì?

27/06/2015 06:00

Tôi 40 tuổi, bị đau bụng dưới, được chẩn đoán viêm đường tiết niệu, điều trị không khỏi.

Đau bụng dưới, bệnh gì?
 

Hỏi: Tôi 40 tuổi, bị đau bụng dưới, được chẩn đoán viêm đường tiết niệu, điều trị không khỏi. Biểu hiện này có ảnh hưởng đến phụ khoa hay gây ra các bệnh phụ khoa không?

Lê Thị Hoài
Phường Điện Biên, TP Thanh Hóa


Trả lời: Viêm đường tiểu là bệnh lý thuộc về hệ tiết niệu, gồm có bệnh từ thận xuống niệu quản (đường dẫn nước tiểu) xuống bàng quang, niệu đạo (đường dẫn nước tiểu ra ngoài khi đi tiểu). Như vậy, viêm đường tiểu là cách nói chung chung, không chỉ rõ bệnh ở bộ phận nào trong hệ thống tiết niệu. Nếu bạn uống thuốc không khỏi, cần tái khám với bác sĩ chuyên khoa.

Trong hệ thống tiết niệu, do các bộ phận rất gần nhau nên khi bộ phận phụ khoa bị viêm nhiễm, vi khuẩn, vi nấm có thể lây qua lỗ tiểu làm viêm lỗ tiểu. Người bị viêm lỗ tiểu thường có triệu chứng tiểu đau, tiểu lắt nhắt, đi tiểu liên tục, khó giữ được nước tiểu gọi là tiểu són… Vì vậy, khi bị viêm niệu đạo cũng nên kiểm tra âm đạo, cổ tử cung để xem nguồn bệnh có xuất phát từ bên phụ khoa không và ngược lại, một số bệnh phụ khoa có liên quan từ hệ thống tiết niệu hay không.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

TS.BS. Nguyễn Thị Từ Vân