Dấu hiệu nào nhận biết viêm ruột thừa?

20/03/2023 06:37

Khoảng 65% bệnh nhân bị viêm ruột thừa có biến chứng vỡ sau 48 giờ. Nếu nhận biết chậm trễ, điều trị không kịp thời có khả năng tiến triển nặng.

Hỏi:

Tôi được biết viêm ruột thừa rất nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời, vậy dấu hiệu nào để nhận biết căn bệnh này, thưa bác sĩ?

Trần Hanh (Hà Nội)

Dấu hiệu nào nhận biết viêm ruột thừa? 1

Ảnh minh họa

BS. CKII. Nguyễn Văn Thưởng, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trả lời:

Viêm ruột thừa là bệnh lý rất thường gặp và tiến triển rất nhanh. Các triệu chứng của viêm ruột thừa sẽ biểu hiện trong vòng 24 giờ.

Khoảng 65% bệnh nhân bị viêm ruột thừa có biến chứng vỡ sau 48 giờ. Nếu nhận biết chậm trễ và điều trị không kịp thời sẽ có khả năng tiến triển nặng với các hậu quả khôn lường xảy ra đe dọa đến tính mạng như: Đám quánh ruột thừa, áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc...

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý những triệu chứng của viêm ruột thừa như sau:

Đau bụng là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và luôn có. Tính chất cơn đau rất đa dạng: Cơn đau khởi ở vùng quanh rốn hoặc trên rốn. Sau khoảng 2-12 giờ, đau tăng dần và di chuyển xuống vùng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng lên khi ho hoặc khi thay đổi tư thế...

Thường sốt (38 độ C) do tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Nếu có biến chứng viêm phúc mạc thì tình trạng nhiễm trùng nặng, gây triệu chứng sốt cao.

Người bệnh có thể có các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa như: Mệt mỏi, chán ăn, bụng chướng, buồn nôn và nôn, đại tiện lỏng, hơi thở hôi…

Khi thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng viêm ruột thừa, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, tránh các biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

.