Đâu là lý do khiến Cố vấn Mỹ John Bolton bị cách chức?

12/09/2019 07:30

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sa thải cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì các bất đồng về Iran, Venezuela.

Đâu là lý do khiến cố vấn mỹ john bolton bị cách chức?
Ông Trump và ông Bolton - ảnh CNN.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Tehran để gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Trong khi đó, ông John Bolton chống lại chính sách này.

Được biết rằng ý tưởng tạo điều kiện để ông Trump gặp gỡ lãnh đạo Iran đã được đề xuất trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào ngày 9/9, đồng thời Trump được Bộ trưởng Tài chính Stephen Mnuchin ủng hộ.

Đến tối cùng ngày, Tổng thống Trump đã quyết định sa thải cố vấn Bolton.

Bloomberg viết rằng tại Hoa Kỳ, công tác chuẩn bị đang được tiến hành cho cuộc gặp của Trump và ông Rouhani tại New York vào tháng 9, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Đồng thời, vẫn chưa rõ liệu Iran có đồng ý cuộc gặp như vậy trong điều kiện duy trì các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hay không.

Các nguồn tin cũng cho biết, theo một trong các kế hoạch, nhà lãnh đạo Mỹ có thể tham gia cuộc đàm phán giữa Rouhani và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Ngoài ra, theo ông chủ Nhà Trắng Donald Trump, ông không đồng ý với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton về vấn đề Venezuela.

"Tôi không đồng ý với John Bolton về Venezuela. Tôi nghĩ ông ấy đã vượt quá mọi giới hạn", - Trump nói nhưng không cho biết chi tiết hơn về mâu thuẫn này.

Ông Bolton được cho là người đã tìm cách thay đổi chính quyền ở Venezuela thông qua áp lực kinh tế. Truyền thông Mỹ nhiều lần viết rằng Trump không vui lòng vì thất bại của chiến lược như vậy.

Hòa Bình