Dấu mốc mới khi Nga tuyên bố kết thúc chiến tranh ở Syria

14/09/2019 09:40

Nga tuyên bố rằng chiến tranh ở Syria đã thực sự kết thúc. Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng của Syria và Trung Đông.

dấu mốc mới khi nga tuyên bố kết thúc chiến tranh ở syria
Ngoại trưởng Nga Lavrov.

Thông tấn Tass đưa tin, ngày 14/9, Nga tuyên bố rằng chiến tranh ở Syria đã thực sự kết thúc. Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng của Syria và Trung Đông.

"Đất nước đang dần trở lại cuộc sống thường nhật bình yên. Chỉ còn lại những điểm căng thẳng riêng biệt ở những vùng không do chính phủ Syria kiểm soát như Idlib và bờ đông sông Euphrates", - ông Sergei Lavrov nói.

Theo nhà ngoại giao Nga, trong bối cảnh như vậy, nhiệm vụ hàng đầu là cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria và thúc đẩy tiến trình chính trị để giải quyết khủng hoảng nhằm đạt tới ổn định lâu dài và chắc chắn ở đất nước này, cũng như ở toàn thể khu vực Trung Đông.

Ông Sergei Lavrov nói thêm rằng Nga rất coi trọng việc duy trì tiếp xúc thường xuyên với các bên ở Syria, kể cả với phe đối lập và Moscow kêu gọi tất cả các nhóm của cộng đồng Syria hãy tham gia vào tiến trình chính trị quan trọng này.

dấu mốc mới khi nga tuyên bố kết thúc chiến tranh ở syria
Chiến tranh đã tàn phá nặng nề Syria.

"Về tổng thể, Nga ủng hộ việc khôi phục một nước Syria có chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, nhanh chóng khắc phục hậu quả của khủng bố tràn lan, đưa toàn bộ người dân Syria trở về quê hương bản quán của họ, còn chính đất nước này trong gia đình Arab sẽ là bảo lãnh về an ninh và ổn định ở Trung Đông", - ông Lavrov kết luận.

Chiến tranh ở Syria tiếp diễn từ năm 2011. Tháng 8/2015, Tổng thống Bashar Assad đã đề nghị Nga dành hỗ trợ quân sự. Kể từ ngày 30/9/2011, Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã thực hiện những cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng của bọn khủng bố.

Đến cuối năm 2017, Syria và Nga đã công bố về chiến thắng trước tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" và hiện giờ đã bước vào kế hoạch thứ nhất của giải pháp chính trị, khôi phục đất nước và hồi hương người tị nạn.

dấu mốc mới khi nga tuyên bố kết thúc chiến tranh ở syria
Người dân Syria vẫn lạc quan vào tình hình sau nhiều năm nội chiến.

Bình luận về tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà khoa học chính trị quân sự Andrei Koshkin - Trưởng khoa Khoa học Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov cho rằng dù chiến tranh ở Syria đã kết thúc, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn.

"Rất khó khăn, nhưng đã chấm dứt cuộc xung đột vũ trang ở Syria với sự giúp đỡ, trước hết là của Nga và Lực lượng không quân vũ trụ (VKS) vinh quang.

Nhưng cần phải hiểu rằng những khó khăn chưa kết thúc ở đó. Trước mắt là sự chuyển đổi sang lĩnh vực giải quyết chính trị, xây dựng quan hệ, đảm bảo bầu cử dân chủ và thiết lập quyền lực.

Nhưng điều quan trọng nhất là bây giờ cần phải khôi phục đất nước, khu vực kinh tế, xã hội. Phải làm sao để những người tị nạn trở về nhà và cuộc sống của họ trở lại bình thường.

Vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được điều đó. Tất nhiên, ở đây, Mỹ đang xây dựng những rào cản lớn, buộc các đồng minh phải tẩy chay viện trợ Syria. Tất cả điều này gây ra rất nhiều khó khăn khác",- ông Andrei Koshkin nói báo Sputnik.

Hòa Bình