Thứ Ba, 17/09/2019 10:04:55 Hotline: 0901 514 799

Đầu năm học, các mẹ mách nhau né phạt nguội khi vội đưa con đến trường

20/08/2019 12:12

Thông tin hữu ích cho nhiều phụ huynh, nhất là các "mẹ bỉm sữa" có thể sơ suất vi phạm luật giao thông vì vội đưa con đến trường

Keyword đầu tiên có dấu
Hình ảnh minh hoạ camera giao thông ghi lại hình ảnh và biển số xe lưu thông qua.jpg

Bước vào năm học mới, các con vui tới trường, các phụ huynh thì thêm phần bận rộn: Dậy sớm, nấu ăn sáng, đưa con đi học rồi tất bật tới công sở. Trong lúc "chạy đua" với thời gian, nhiều phụ huynh, nhất là các "mẹ bỉm sữa" có thể sơ suất vi phạm luật giao thông, điển hình là đi vào đường cấm. Để rồi không ít mẹ ngã ngửa khi nhận được "trát" phạt nguội.

Để hạn chế "thiệt hại", nhiều mẹ đã lên mạng chia sẻ thông tin, mách nhau cách tránh phạt nguội.

"Năm học mới đến rồi, mẹ cháu lại phải lên kế hoạch "gà lên chuồng", cả nhà đi ngủ tầm 9h30 tối để sáng ra, đặt chuông dậy sớm thêm 10 phút. 5h15 dậy tập yoga, nấu ăn sáng rồi cả nhà phi ra đường sớm hơn nhà người ta 10 phút để đỡ lo vượt đèn vàng. Hà Nội không vội được đâu. Phạt nguội khi đi đăng kiểm chạy đằng trời", chị H., bà mẹ "một nách ba con" nhắn nhủ.

Chị H. cũng chia sẻ thông tin các giao điểm lắp đặt camera tại Hà Nội để các phụ huynh lưu ý, có trách nhiệm khi tham giao thông, đồng thời đăng tải Quy trình phạt nguội:

"CSGT sẽ ghi hình các xe vi phạm trên đường đồng thời phát hiện các xe vi phạm qua hệ thống giám sát tự động (camera và máy đo tốc độ).

Hình ảnh sẽ được chuyển cho bộ phận trích xuất hình ảnh, trích xuất các trường hợp vi phạm. Mỗi trường hợp vi phạm phải đảm bảo đủ các yếu tố pháp lý gồm: Không gian vi phạm (địa điểm hoặc tuyến đường vi phạm); thời điểm vi phạm, lỗi vi phạm và biển số xe.

CSGT sẽ in thông báo vi phạm thể hiện đầy đủ nội dung vi phạm gửi công an phường, xã, thị trấn, quận huyện.

Công an địa phương chuyển thông báo vi phạm đến chủ xe và mời chủ xe tới trụ sở để nộp phạt.

Trường hợp chủ phương tiện không tự nguyện đóng phạt, CSGT sẽ thiết lập một phần mềm để tra cứu phương tiện vi phạm. Phần mềm này sẽ được tích hợp vào phần mềm xử lý hành chính tại các đơn vị mặt đường.

Khi phương tiện vi phạm luật giao thông và bị chặn lại xử lý, CSGT sẽ nhập biển số xe vào phần mềm. Phần mềm này sẽ thông báo dữ liệu để CSGT biết phương tiện có vi phạm qua hình ảnh trước đó hay không. Nếu có CSGT sẽ in ra thông báo và yêu cầu người vi phạm nộp phạt".

Bài viết của chị H. đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ tích cực của cộng đồng. Tài khoản Facebook C.A.T bình luận: "Thông tin thật hữu ích. Chị mới đi đăng kiểm, không sao có nghĩa là mình đi ngoan. Cố gắng ngoan tiếp". Tài khoản M.T nhắn nhủ: "Dậy sớm, đi sớm chỉ 10-15 phút thôi, là đường thông hè thoáng hẳn. Vừa không phải phóng nhanh vượt ẩu, bảo đảm an toàn cho cả mẹ cả con; vừa yên tâm đi đúng đường, đúng làn, chả phải lo phạt nóng hay phạt nguội".

Các phụ huynh cũng có thể chủ động tra cứu mình có vi phạm luật giao thông, bị phạt nguội hay không, bằng cách đăng nhập vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó kích chuột vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình; Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Keyword đầu tiên có dấu
Giao diện website tra cứu biển số của Cục đăng kiểm

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X. Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Mã Lương