Đâu rồi ông Phó Chủ tịch khuyên dân "xơi" cá Vũng Áng?

27/04/2016 15:47

Lãnh đạo Hà Tĩnh ở đâu trong nỗi hoang mang "cá chết chưa rõ nguyên nhân" ở Vũng Áng, Formosa?

Đâu rồi ông phó chủ tịch khuyên dân "xơi" cá vũng Áng?

Trong khi người của Formosa xin lỗi thì ông Phó chủ tịch Hà Tĩnh "khuyên dân ăn cá, tắm biển Vũng Áng" ở đâu?

Sau tuyên bố ồn ào khuyên “người dân cứ yên tâm ăn cá, tắm biển” Vũng Áng trên Báo Giao thông, ông Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn bỗng lặng thinh trước những diễn biến dồn dập: Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển, thợ lặn Formosa thiệt mạng...

Trên các phương tiện truyền thông, độc giả trong đó có rất nhiều người dân Hà Tĩnh của ông đang lo sốt vó và hẳn rằng chẳng có ai dám nghe theo lời khuyên này khi mà cá vẫn chết chưa rõ nguyên nhân.

Cũng liên quan vụ cá chết, ông Chu Xuân Phàm, một "sĩ quan" của Formosa, đã cúi gập người xin lỗi vào ngày 26/4 vì đã phát ngôn gây phẫn nộ rằng "chọn thép hay cá để ăn?", một ngày sau ông Phàm bị đuổi việc. Cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng vừa xin lỗi người dân vì phát ngôn "đa số thực phẩm là an toàn nhưng người dân không biết".

Thế còn trách nhiệm của ông Phó Chủ tịch Hà Tĩnh khuyên dân "xơi" cá Vũng Áng ở đâu?

Sau khi ông Đặng Ngọc Sơn khuyên dân yên tâm “ăn cá tắm biển", phát ngôn này đã và đang vấp phải sự phẫn nộ của người dân, trong đó có nhiều công dân Hà Tĩnh về sự vô cảm, vô trách nhiệm của một trong những lãnh đạo cấp cao của tỉnh.

Khoan hãy nói đến việc tìm nguyên nhân và quy trách nhiệm, vụ việc “cá chết hàng loạt ở dọc miền Trung mà đặc biệt là Vũng Áng” sẽ dẫn đến những hệ lụy to lớn về đời sống xã hội và phát triển du lịch ở một trong những vùng nghèo nhất nước. Khi người dân cả nước quay lưng lại với biển và cá Hà Tĩnh nói riêng và miền Trung nói chung thì đó sẽ là một cuộc khủng hoảng. Nhưng điều đáng lo hơn là cuộc khủng hoảng niềm tin của người dân trước sự vô cảm, vô trách nhiệm của nhà lãnh đạo địa phương.

Thử nhìn ra nước ngoài, trong những tình huống tương tự, các nhà lãnh đạo đã ứng xử như thế nào?

Năm 2013, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới Fukushima và ăn ngon lành 1 con bạch tuộc sống ở đây để xóa đi tin đồn hải sản vùng này bị nhiễm phóng xạ từ vụ rò rỉ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Cựu Thủ tướng Thái Lan, Thaksin Shinawatra từng nhồm nhoàm ăn một miếng gà rán giữa phố như một lời động viên mọi người “đừng sợ dịch cúm gà và đừng tẩy chay món thịt gà rất ngon”.

Cách xử lý của những người đứng đầu tỉnh Hà Tĩnh trong vụ này chưa thật gần dân và lạ hơn nữa là ông Phó Chủ tịch với lời khuyên gây bão mạng.

Miền quê nghèo Hà Tĩnh vừa có Chủ tịch tỉnh trẻ nhất cả nước, khiến người dân nức lòng với kỳ vọng sự xông xáo, dám nghĩ dám làm của người trẻ.

Ông Phó im lặng sau cơn bão "vạ miệng", nhưng ông Chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước lẽ ra cũng nên lên tiếng để người dân yên tâm hơn chăng?

 

 

Đức An