Đẩy mạnh hợp tác giao thông Việt Nam - Singapore

28/06/2017 13:44

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng GTVT Singapore thống nhất tăng cường hợp tác hàng không, hàng hải.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa và Bộ trưởng Bộ GTVT kiêm Bộ trưởng Điều hành kết cấu hạ tầng Singapore Khaw Boon Wan thống nhất đẩy mạnh hợp tác GTVT, nhất là lĩnh vực KCHT

Sáng nay (28/6), Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa tiếp và làm việc với Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore kiêm Bộ trưởng Bộ GTVT, kiêm Bộ trưởng Điều hành kết cấu hạ tầng Khaw Boon Wan về tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực GTVT. Cùng đi còn có Đại sứ Singapore tại Việt Nam Catherine Wong.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cho biết, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore đánh dấu mốc quan trọng trong sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Đảng cũng như hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói chung, lĩnh vực GTVT nói riêng. Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác hai Đảng, Chính phủ và các lĩnh vực kinh tế, trong đó có GTVT.

Đồng quan điểm, Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore Khaw Boon Wan khẳng định mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, chặt chẽ Việt Nam – Singapore trên nhiều lĩnh vực, trong đó có GTVT và mong rằng sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, phát triển hơn nữa.

Ngài Khaw Boon Wan cho rằng, việc phát triển kết cấu hạ tầng (KCHT), trong đó có KCHT giao thông có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, nhất là những quốc gia đang phát triển. Điều này đã được các Bộ trưởng thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN thường niên năm 2016 diễn ra tại Manila (Philippines). Để phát triển KCHT giao thông cần có chiến lược lâu dài và các dự án trung hạn mới đem lại hiệu quả cao. Vì vậy, Bộ GTVT Việt Nam cần có những sáng kiến về phát triển hạ tầng giao thông tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT ASEAN thường niên năm 2017 do Singapore đăng cai tổ chức dự kiến vào tháng 10 năm nay.

Về hợp tác Việt Nam – Singapore, nhất là trong hai lĩnh vực thế mạnh của Singapore, Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore Khaw Boon Wan cho rằng, cần tăng cường hợp tác hàng không hướng tới mục tiêu “Bầu trời thống nhất ASEAN”, đem lại lợi ích cho các quốc gia. Đặc biệt hợp tác về quản lý không lưu, đào tạo nhân lực, nhất là trong điều kiện “tắc nghẽn” cả sân bay và trên trời hiện nay tại các cảng hàng không lớn như Tân Sơn Nhất để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Với lĩnh vực hàng hải, cần tăng cường kết nối logistics, vận chuyển khách du lịch bằng đường biển…

“Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những bài học kinh nghiệm ở các lĩnh vực hàng không, cảng biển, tổ chức giao thông, đào tạo nguồn nhân lực…”, ngài Khaw Boon Wan nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa tặng Chủ tịch Đảng Hành động nhân dân Singapore Khaw Boon Wan quà lưu niệm, thể hiện tình cảm, mối quan hệ hợp tác, ngày càng phát triển giữa hai nước 

Cũng tại buổi tiếp, nhấn mạnh tiềm năng lớn trong phát triển vận tải hàng không giữa hai nước với gần 2,5 triệu khách năm 2016, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề nghị mở thêm đường bay giữa hai nước, nhất là tới các điểm đến du lịch như: sân bay Phú Quốc, Phú Bài (Huế), Đà Lạt… Bộ trưởng cũng giới thiệu một số dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: sân bay Long Thành, đường cao tốc Bắc – Nam, đường sắt tốc độ cao... và bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Singapore cùng tham gia hợp tác đầu tư.

Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với vai trò của Singapore trong Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Đại hội đồng Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) và mong rằng với những đóng góp tích cực tại các tổ chức này, Singapore sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi phát triển hàng không, hàng hải Việt Nam.

Xem thêm video

Thanh Thúy