Đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các công trình hạ tầng ở Yên Bái phục vụ dân

24/09/2022 15:47

Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu sớm đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng, sớm đưa các công trình hạ tầng ở Yên Bái vào phục vụ dân.

Sáng 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà đến năm 2040.

Trước đó, vào ngày 18/2/2022, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định 234/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Theo lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040 có tính đồng bộ, kết hợp giữa phát triển du lịch và phát triển đô thị, nông thôn bền vững trên cơ sở bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa truyền thống, bảo đảm quốc phòng-an ninh, an toàn hồ đập thủy điện, ứng phó với biến đổi khí hậu; phòng, chống thiên tai và bảo vệ môi trường, tài nguyên, không gian cảnh quan đặc thù và nâng cao điều kiện sống của nhân dân trong vùng hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra một số công trình hạ tầng ở Yên Bái.

Quy hoạch có tính kế thừa, phát huy các giá trị không gian cảnh quan mặt nước và vùng ven hồ, giá trị của danh thắng và bản sắc văn hóa vùng sông Chảy để hình thành sản phẩm du lịch chủ đạo, đặc trưng, tạo thương hiệu riêng cho du lịch hồ Thác Bà; bảo đảm phù hợp, thống nhất với các chiến lược quy hoạch tỉnh Yên Bái, quy hoạch liên quan trong vùng và quốc gia. Làm tiền đề để thu hút đầu tư xây dựng phát triển thương mại du lịch xứng tầm cấp quốc gia; phối hợp liên kết phát triển du lịch liên vùng Thủ đô Hà Nội, vùng trung du miền núi Bắc Bộ và quốc tế.

Phát huy những lợi thế về kinh tế, đầu tư phát triển của khung hạ tầng quốc gia, quốc tế, phù hợp định hướng phát triển kinh tế xã hội tỉnh Yên Bái. Xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà gắn với “phát triển xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”, xây dựng hình ảnh con người Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo và hội nhập” thể hiện trong từng phân khu chức năng và phân khúc thị trường để xây dựng phát triển du lịch thân thiện, gần gũi với thiên nhiên, môi trường sinh thái, hướng đến sự hài lòng, đáp ứng nhu cầu cho du khách...

Về dự báo quy mô, dân số đến năm 2030 khoảng 260.000 - 270.000 người, đến năm 2040 khoảng 300.000 - 310.000 người; dự báo quy mô khách đến năm 2030 khoảng 1 triệu lượt khách, đến năm 2040 khoảng 2,5 triệu lượt khách...

Tính chất Quy hoạch là Khu du lịch quốc gia trọng tâm của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ với sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với giá trị văn hóa dân tộc và hệ sinh thái lòng hồ Thác Bà; là một trong những trung tâm du lịch cấp quốc gia với các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo, lịch sử, văn hóa, tham quan, nghiên cứu; có sản phẩm du lịch chủ đạo và hình thành thương hiệu cho Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà; là vùng bảo tồn, phát huy giá trị sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa đặc thù của quốc gia; là vùng có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia; là vùng bảo đảm an ninh năng lượng, cấp nước, thủy lợi cho vùng đồng bằng sông Hồng.

Về dự báo quy mô, dân số đến năm 2030 khoảng 260.000 - 270.000 người, đến năm 2040 khoảng 300.000 - 310.000 người; dự báo quy mô khách đến năm 2030 khoảng 1 triệu lượt khách, đến năm 2040 khoảng 2,5 triệu lượt khách...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái - Đỗ Đức Duy, giới thiệu với Thủ tướng Đồ án quy hoạch chung Khu du lịch Quốc gia hồ Thác Bà.

Cho ý kiến về Đồ án Quy hoạch, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thực hiện Đồ án Quy hoạch cần khai thác tối tuyến giao thông tiếp cận từ khu vực hồ Thác Bà tới tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã có và tuyến Phú Thọ - Tuyên Quang, Tuyên Quang - Hà Giang đang hình thành. Sau này, tỉnh nghiên cứu đầu tư xây dựng một tuyến đường ven vùng hồ Thác Bà, mở ra không gian phát triển mới.

Quá trình quy hoạch cần nghiên cứu mở hướng tuyến ngắn nhất, thuận tiện nhất có thể; hình thành giao thông quanh hồ để khai thác tất cả không gian khu vực; đầu tư phân kỳ, chỗ nào hiệu quả thì làm trước. Quy hoạch phải thực hiện ngay từ bây giờ, phải làm có tầm nhìn lâu dài, ít nhất 20 - 30 năm sau; không nên quá phụ thuộc vào quy hoạch giao thông đã có trước đây. Khi giải được bài toán giao thông thì sẽ thu hút được các nhà đầu tư vào; khi triển khai phải bảo đảm trọng tâm trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó, sớm đưa công trình vào vận hành, không để dự án kéo dài, bị dàn trải dẫn đến không hiệu quả.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Thủ tướng thị sát dự án cầu Giới Phiên, thành phố Yên Bái.

Thủ tướng cũng đi kiểm tra thực địa công trình đê chống ngập sông Hồng thuộc xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái; dự án xây dựng Khu công nghiệp Trấn Yên và cơ sở hạ tầng xã Giới Phiên, xã Bảo Hưng để phát triển đô thị thành phố Yên Bái phía hữu ngạn sông Hồng; công trường xây dựng cầu Giới Phiên thành phố Yên Bái.

Thủ tướng chỉ đạo Yên Bái làm theo hướng "lãnh đạo công, quản trị tư", vấn đề tìm được nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực; kết hợp cả nguồn vốn nhà nước và địa phương để xây dựng một số công trình như dự án kè và đường ven sông Hồng qua thành phố Yên Bái. Khi các dự án, công trình này hoàn thành sẽ thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư đến Yên Bái, từ đó phát triển việc làm, thu hút lao động về đây làm việc, phát triển đô thị, khu dịch vụ hai bên sông, lấy sông Hồng làm trục phát triển của tỉnh.

Thủ tướng chỉ đạo chủ đầu tư, nhà thầu sớm đẩy nhanh tiến độ và bảo đảm chất lượng, sớm đưa các công trình vào phục vụ nhân dân.