ĐBQH đề nghị làm rõ thông tin "chi 1 tỷ đồng để được nâng điểm" ở Sơn La

27/05/2019 19:48

ĐBQH đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố danh sách đối tượng được nâng điểm thi tại Sơn La, cũng như việc những ai đã đưa- nhận tiền.

ĐBQH đề nghị làm rõ thông tin
Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến bị bắt do liên quan đến vụ gian lận thi cử

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại Sơn La, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 27/5, đại biểu Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá, thông tin giá nâng điểm thi của mỗi thí sinh lên tới 1 tỷ đồng là thông tin rất đáng lưu tâm, cần phải được làm rõ.

“Câu chuyện không phải 1 tỉ đồng hay 1.000 đồng, đã là tiêu cực, dùng tiền để gian lận trong giáo dục thì đều nghiêm trọng, cần phải xử lý đến nơi đến chốn để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật”, ông Hùng nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân nhận định, vụ gian lận thi cử tại Sơn La là rất nghiêm trọng khi phần lớn những người sai phạm đều nằm trong danh sách cán bộ quản lý, thanh tra, kiểm sát, quản lý, lãnh đạo của ngành giáo dục và cả những cơ quan ban ngành của tỉnh.

“Bất kể cá nhân nào có dấu hiệu của vi phạm thì phải điều tra đến cùng và phải điều tra nhanh. Càng xử lý sớm bao nhiêu thì chúng ta sẽ càng ngăn chặn được tiêu cực, không chỉ với kỳ thi trước mà còn cho cả những kỳ thi tốt nghiệp tới đây”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, cơ quan điều tra cũng sớm công bố con số chính thức về giá tiền chạy điểm là bao nhiêu, ai là người tham gia. “Có thể những người dùng tiền nhưng cũng có những người dùng quyền lực, quan hệ của mình để tạo ra ảnh hưởng. Tất cả những trường hợp này đều có thể quy vào hành vi tham nhũng, hối lộ, cần phải được công khai để xử lý”, ông Cường nêu quan điểm.

Trước đó, Công an tỉnh Sơn La đã kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử xảy ra tại địa phương này, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 8 bị can về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Trong số các bị can, có Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến.

Báo Tuổi trẻ cũng đưa thông tin cơ quan điều tra cho biết, "chi phí" giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Sơn La cho rằng con số này không chính xác, đây chỉ là lời khai một phía của bị can, chưa đủ căn cứ để buộc tội. Vị cán bộ này cũng cho biết những người liên quan trong vụ án này liên tục thay đổi lời khai, một số chứng cứ đã bị tiêu hủy, gây không ít khó khăn cho cơ quan điều tra.

Hoàng Ngân