ĐBQH muốn Bộ trưởng Tiến thể hiện quan điểm vụ BS Hoàng Công Lương

26/05/2018 09:02

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi đề nghị Bộ trưởng Y tế nói thêm về vụ việc liên quan đến bác sỹ Hoàng Công Lương.

Đbqh muốn bộ trưởng tiến thể hiện quan điểm vụ bs hoàng công lương

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội

Sáng nay (26/5), Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận về nội dung tình hình kinh tế, xã hội.

Băn khoăn việc kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội nhắc đến việc vừa qua, Tổng Bí thư đã ký 2 Nghị quyết rất  quan trọng về chính sách cải cách tiền lương và BHXH. Điều này thể hiện quan điểm của Đảng ta về phát triển kinh tế gắn liền với an sinh xã hội và công bằng xã hội.

Mặc dù trong điều kiện nền kinh tế khó khăn, ngân sách hạn chế, nhưng theo ông Lợi, Quốc hội và Chính phủ đã dành một nguồn lực rất đáng kể dành cho an sinh xã hội, được quốc tế đánh giá cao và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đề cập đến vụ việc đang rất được dư luận quan tâm là vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương ở Hoà Bình, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi chia sẻ ông rất băn khoăn, bởi ông cho rằng, nếu kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương theo cách như vậy rất ảnh hưởng đến ngành y tế. “Tôi đề nghị Bộ trưởng y tế nên nói thêm vấn đề này” – ĐB Bùi Sỹ Lợi đề nghị và nêu quan điểm cá nhân của ông cho rằng, bác sĩ Hoàng Công Lương vô tội.

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, ông đề nghị Chính phủ và các cơ quan chức năng tập trung giải pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sỹ và nhân viên y tế, bạo lực trong học đường và xâm hại tình dục trong nhà trường.

Khắc phục tình trạng Thủ tướng giao quyết liệt nhưng ở dưới “án binh bất động"

Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng đề cập đến kết quả tăng trưởng kinh tế và cho rằng kết quả đó thể hiện sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị.

Tán thành việc Chính phủ đề ra và duy trì phương châm 10 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, song ông Nhưỡng lưu ý cần đặt kỷ cương lên hàng đầu, vì hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa nhiệm, đa năng. Nếu không có một nền kỷ luật kỷ cương chặt chẽ trong chỉ đạo điều hành sẽ rơi vào tình trạng “sai một ly đi một dặm”.

Đbqh muốn bộ trưởng tiến thể hiện quan điểm vụ bs hoàng công lương

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội

“Chính phủ là cơ quan phải chịu trách nhiệm trực tiếp về sự giàu mạnh hay nghèo yếu của một đất nước, hạnh phúc của nhân dân sẽ không thể trụ vững trước đòi hỏi ngày càng cao của sự tăng trưởng kinh tế xã hội, phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật...” – ông Nhưỡng nói và mong muốn Chính phủ luôn kiểm soát bộ máy hành chính bằng 10 chữ vàng khuôn pháp đã đề ra.

Ông nhấn mạnh, điều mà cử tri và nhân dân quan tâm là làm thế nào nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng đời sống nhan dân. Điều đó đòi hỏi Chính phủ cần tập trung cao độ và chỉ đạo điều hành vĩ mô, định hướng đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, nhất là hệ tầng kết nối như cầu cống, đường xá, sân bay, bến cảng nhằm tạo ra huyết mạch cho nền kinh tế xã hội, để các tế bào kinh tế xã hội hình thành, nuôi dưỡng, phát triển mang lại sự phồn vinh cho đất nước.

Đồng thời xây dựng thương hiệu Việt thông qua việc lãnh đạo, xây dựng một nền kinh tế nhân văn,  một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức, trong đó mọi người biết tự trọng, không kiếm tiền bằng mọi giá, đạt lợi nhuận bằng cách đầu độc con người.

Đánh giá cao việc Thủ tướng đã lập 2 tổ giúp việc và một ban tư vấn chính sách để giải quyết quyết liệt các vấn đề, nhưng ĐB tỉnh Bến Tre nhận định còn nhiều nội dung Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng cấp được giao vẫn “án binh bất động”.

Vì thế, ông cho rằng cần thực hiện chính sách đến với từng việc để đánh giá mức độ tuân thủ của người đứng đầu bộ, địa phương mới có thể truy cứu được trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, mới hạn chế được tình trạng “trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh” như hiện nay.

Ông cũng đồng tình và ủng hộ cao việc Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội giao đứng đầu hệ thống cơ quan hành pháp kiên quyết xử lý cán bộ theo thẩm quyền, trước hết có thể tạm đình chỉ công việc cán bộ lãnh đạo hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong sử dụng ngân sách nhà nước, sử dụng vốn ODA, xử lý cát tặc, lâm tặc, sai phạm trong công tác cán bộ. Đặc biệt là nạn bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ bổ nhiệm không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu...

Hoài Thu