ĐBQH muốn có "án lệ" vụ xe container đâm Innova lùi trên cao tốc

13/11/2018 17:24

Phân tích các trường hợp pháp lý phát sinh, ĐB Nguyễn Bá Sơn cho rằng cần nghiên cứu lại để có án lệ.

ĐBQH muốn có

ĐB Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH Đà Nẵng

Góp ý về báo cáo của các cơ quan tư pháp chiều nay (13/11), ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đề cập vụ án vụ án xe container đâm xe Innova lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội, hiện đang được dư luận rất quan tâm.

Ông Sơn cho biết, đây là vụ án đã trải qua 2 cấp xét xử, nhưng dư luận vẫn rất băn khoăn về có ý kiến khác nhau sau khi toà tuyên án với người lái xe container bị phạt 6 năm tù với lỗi không giữ khoảng cách an toàn với xe đi lùi phía trước.

Phó trưởng đoàn chuyên trách ĐBQH Đà Nẵng phân tích 3 vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc này. Theo đó, ông nhấn mạnh quan điểm “không có khoảng cách nào an toàn dành cho chuyển động ngược chiều trên một đường thẳng”.

Theo ông Sơn, pháp luật không có quy định nào dành riêng cho việc giữ khoảng cách an toàn giữa 2 xe chạy ngược chiều nhau trên một làn đường, một phần đường hoặc đường cao tốc.

“Nguyên tắc pháp lý của Nhà nước là không ai có thể bị cáo buộc 1 tội nào đó nếu pháp luật không quy định” – ông Sơn nói.

Theo ông, đối chiếu với lỗi nêu trên thì rõ ràng có sự khác biệt giữa những lỗi người lái xe bị cáo buộc với những nguyên tắc căn bản của pháp luật.

“Qua vụ án cũng có nhiều ý kiến băn khoăn, rằng các bước điều tra ban đầu từ lấy lời khai, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện… đã được điều tra chặt chẽ hay chưa? Các cơ quan tư pháp trong quá trình thực hiện tố tụng đã lấy tranh tụng làm trung tâm và đã thực sự lấy kết quả tranh tụng làm căn cứ đưa ra phán quyết hay chưa?” – ông Sơn đặt vấn đề.

Sau đó, vị ĐB này cảnh báo, từ vụ án này có thể phát sinh hệ luỵ, để lại hậu quả xấu khi có những hành vi xem thường pháp luật như xe đi ngược chiều, lùi xe trên cao tốc. Rồi công ty bảo hiểm sẽ bồi thường với các bên liên quan như thế nào trong trường hợp này?

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự trong sáng của pháp luật, bản lĩnh cán bộ tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đây là vấn đề vừa nảy sinh, cần nghiên cứu hướng dẫn kịp thời, áp dụng thống nhất đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân, chí ít là có một án lệ", ông Sơn nói.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng cùng ngày, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình cho biết, ngày 12/11, TAND Tối cao đã tổ chức cuộc họp để tham vấn ý kiến chuyên môn ở cơ quan điều tra, Viện KSND Cấp cao, VKSND Tối cao, các thẩm phán của TAND Tối cao; quan trọng là tham vấn về kỹ thuật giao thông, có các chuyên gia đến từ Ủy ban An toàn giao thông, Viện kỹ thuật hình sự, cơ quan khám nghiệm hiện trường.

“Kết quả cuộc họp ý kiến rất thẳng thắn, giúp cho tòa án có nhiều thông tin để quyết định sát với thực tế. Thông qua cuộc họp có nhiều nội dung, vi phạm đã được khẳng định, có những nội dung cần phải tiếp tục làm rõ. Trên cơ sở cuộc họp ngày hôm qua chúng tôi yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ của TAND Tối cao nghiên cứu kỹ hồ sơ, khoảng sau 1 tuần thì có kết quả” – ông Nguyễn Hoà Bình cho biết.

Chánh án TANDTC cũng nhấn mạnh, tất cả những nội dung này không đơn thuần là vấn đề pháp lý mà mang tính kỹ thuật, nên rất cần ý kiến chuyên môn của chuyên gia giao thông. Cơ quan tố tụng sẽ lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, thậm chí có trường hợp phải trưng cầu giám định lại.

Hoài Vũ