ĐBQH: Sửa đổi Luật cần chấm dứt kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý

14/11/2022 16:31

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý đã tạo nên sự mất mỹ quan và rất tiêu cực.

Phân lô, bán nền đã tạo nên kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý

Tại phiên thảo luận chiều 14/11, bàn về Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhấn mạnh: Đất đai là vấn đề mà nhân dân và cử tri than phiền, khiếu kiện nhiều nhất.

Ở Việt Nam, hầu hết các tỷ phú giàu lên rất nhanh nhờ đất và liên quan đến đất, nhiều vụ tham ô lớn và rất lớn có liên quan đến đất đai, qua đó đã nói lên sự cấp thiết phải sửa đổi Luật này.

ĐBQH: Sửa đổi Luật cần chấm dứt kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý 1

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội)

"Dân gian có câu "đất như vàng", ngày nay đúng cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Vàng quý ở giá trị nội tại của nó còn đất quý không chỉ ở giá trị nội tại mà còn ở tài sản trên đất, cây cối vật nuôi trên đất, được gia tăng qua đường sá, đô thị hoá và tổ chức dịch vụ trên đất. Kinh tế phát triển, đất càng lên giá", đại biểu Trí nhìn nhận.

Quan tâm đến Điều 86 đề cập thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng, đại biểu Trí đề nghị Luật Đất đai (sửa đổi) phải sửa cho hợp lý nhất việc dự án tự thỏa thuận vì đây là tắc nghẽn lớn khi triển khai các dự án hiện hiện nay, đặc biệt là các dự án vừa và nhỏ mang tính an sinh xã hội.

Theo ông Trí, tốt nhất nên đề nghị chính quyền địa phương phải triển khai đền bù giải tỏa theo quy định của pháp luật để giao đất sạch cho chủ đầu tư thực hiện các dự án, thay vì để doanh nghiệp tự thỏa thuận.

Ngoài ra, đại biểu Trí cho rằng, cùng với việc sửa đổi Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ chấm dứt kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý, mất mỹ quan và phải quy hoạch đất đai thật chuẩn để nhân dân có nơi ở tốt, hợp lý và đẹp nhất có thể.

"Việc chia đất, phân lô bán nền có thể nói là cách làm lạc hậu gây tốn kém quỹ đất, dễ tiêu cực, đặc biệt là việc xây dựng lô nhô, lắt nhắt làm phá vỡ cảnh quan, quy hoạch. Chúng ta đã trải qua vài thập kỷ để tạo nên kỷ nguyên nhà ống mà nguyên nhân ban đầu là do phân đất, chia đất mặt tiền bám đường 5m, thậm chí 3m mà chiều dài hàng chục đến hàng trăm mét", đại biểu Trí nêu vấn đề.

ĐBQH: Sửa đổi Luật cần chấm dứt kỷ nguyên nhà ống bất hợp lý 2

Đại biểu Trần Đình Văn (đoàn Lâm Đồng)

Cần có phương pháp xác định giá đất cụ thể

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Đình Văn (đoàn Lâm Đồng) cho rằng, việc xác định giá đất còn chưa rõ ràng nên cần có cơ chế xác định giá đất minh bạch; có sự thẩm tra, giám sát kỹ lưỡng của Hội đồng nhân dân địa phương.

Ngoài ra, trong dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cần có quy định rõ về giá đất trên thị trường giữa người mua và người bán về vị trí đất; phương pháp định giá đất theo giá thị trường; đưa ra các chế tài ràng buộc trách nhiệm giữa các bên. Ngoài ra, Luật Đất đai (sửa đổi) cũng cần thống nhất với Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Giá.

Theo đại biểu Trần Đình Văn, về cơ chế xác định giá, dự thảo Luật đã thể chế hóa chủ trương của Đảng về bỏ khung giá đất, có cơ chế, phương pháp xác định giá đất, trách nhiệm của cơ quan xác định giá đất, thiết lập hành lang pháp lý đồng bộ, chuyển trọng tâm từ phương thức quản lý nặng về hành chính sang sử dụng các công cụ kinh tế được quản lý, điều tiết các quan hệ đất đai.

Đây là chủ trương lớn, có tính đột phá, nhiều điều quan trọng và phải xác lập về mặt pháp lý, cơ chế, phương pháp xác định giá theo nguyên tắc thị trường trong dự thảo luật. Trong dự án luật đã có những quy định về vấn đề này song còn khá đơn giản, sơ lược chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Ngoài ra, theo đại biểu Trần Đình Văn, dự án luật sửa đổi chưa có quy định cụ thể về phương pháp định giá đất, trong khi đây là một nội dung có ý nghĩa then chốt quyết định đến việc xác định được giá đất theo nguyên tắc thị trường.

Vì vậy, đại biểu đề nghị có quy định mang tính nguyên tắc trong dự thảo luật về phương pháp xác định giá đất cụ thể để đảm bảo khi xác định giá đất theo phương pháp nào thì cũng ra kết quả phù hợp với giá thị trường, đưa ra các chế tài đối với các đơn vị, cá nhân tư vấn xác định giá đất được ràng buộc trách nhiệm, đồng thời đảm bảo tính công khai, minh bạch trong công tác này.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đề nghị cần chú ý đến các quy định có liên quan đến Luật giá, Luật Kinh doanh bất động sản nhằm đảm bảo tính nhất quán, thống nhất với hệ thống phương pháp định giá chuyên ngành tắc, tiêu chuẩn được quy định tại hệ thống tiêu chuẩn định giá tài sản của Việt Nam.

Yến Chi - Phùng Tuệ An