Để được hoạt động ở Hà Nội, bến xe, doanh nghiệp vận tải cần điều kiện gì?

13/10/2021 13:42

Các bến xe, doanh nghiệp vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định xây dựng phương án, kế hoạch đón trả khách...

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các bến xe, doanh nghiệp vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định xây dựng phương án, kế hoạch đón trả khách, công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, để được Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho triển khai thực hiện, đối với đơn vị vận tải khách tuyến cố định cần xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách bao gồm: tuyến, hành trình, chuyến, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe… đáp ứng các quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải và quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng đó, phương tiện phải niêm yết, quản lý mã QRcode trên phương tiện được phép hoạt động để phục vụ công tác kiểm soát dịch, hành khách phải quét mã QRcode khi lên xe. Từ chối không phục vụ hành khách không đảm bảo theo quy định phòng dịch Covid-19.

Để được hoạt động ở Hà Nội, bến xe, doanh nghiệp vận tải cần điều kiện gì? 1

Sở GTVT yêu cầu thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày - Ảnh minh hoạ

Đối với các bến xe trên địa bàn thành phố, Sở GTVT yêu cầu thu thập, cập nhật, lưu trữ thông tin danh sách hành khách đi xe tối thiểu 21 ngày kể từ ngày phương tiện của đơn vị vận tải trả khách và kết thúc chuyến xe tại bến để tổng hợp báo cáo Sở GTVT Hà Nội cung cấp cho cơ quan chức năng phục vụ công tác truy vết phòng, chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu.

Các bến cũng cần báo cáo lượng khách thực tế đi xe và tình hình hoạt động tại bến xe trong thời gian thí điểm về Sở GTVT Hà Nội trước 13h00 hàng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo UBND Thành phố và Bộ GTVT; Niêm yết công khai và tuyên truyền chủ trương, quy định cho hành khách đi và đến tại bến xe.

"Cần quán triệt thực hiện thống nhất đến tất cả các đối tượng và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có liên quan tại bến xe chuẩn bị phương án và các điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu phục vụ hành khách từ trước khi bắt đầu mua vé cho tới khi kết thúc chuyến xe và về đến nơi cư trú; đảm bảo kiểm soát, thích ứng an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng theo quy định cụ thể của địa phương và quy định tạm thời; từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định", Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Sở GTVT cũng yêu cầu, xây dựng phương án, kế hoạch đón trả hành khách và thống nhất lựa chọn phương án tổ chức vận tải của đơn vị vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định, tham gia đăng ký khai thác chuyến xe phù hợp với lưu lượng dự kiến do Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Sở GTVT đầu tuyến bên kia công bố thí điểm tạm thời.

Thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động vận tải trong thời gian thí điểm, báo cáo kết quả về Sở GTVT Hà Nội (qua Phòng Quản lý vận tải ) trước 13h00 hàng ngày.

Phòng Quản lý vận tải thu thập thông tin, nắm bắt tình hình hoạt động vận tải theo quy định của Bộ GTVT trong thời gian thực hiện thí điểm, tham mưu, đề xuất Giám đốc Sở trong công tác quản lý để kịp thời báo cáo nhanh trước 15h00 hàng ngày đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Trước đó, ngày 12/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, dự kiến sẽ mở hoạt động vận tải hành khách công cộng của Thủ đô trong tuần tới. Bước đầu với 50% tần suất, thích ứng với tình hình kiểm soát dịch bệnh.

“Các nội dung công việc cụ thể, thành phố sẽ giao Sở GTVT Hà Nội xây dựng kế hoạch”, ông Quyền thông tin.

Lê Tươi