Đề GDCD THPT quốc gia 2019: Giảm câu khó, thiếu tính thời sự hơn năm 2018

11:49, 27/06/2019

Theo nhận định của các giáo viên, đề thi Giáo dục công dân (GDCD) năm nay có số câu hỏi về vận dụng giảm hơn so với năm 2018.

Đề gdcd thpt quốc gia 2019: giảm câu khó, thiếu tính thời sự hơn năm 2018
Thí sinh tâm lý khá thoải mái với môn thi GDCD

Cô Nguyễn Quỳnh Mai, Trưởng phòng đào tạo Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận định: Đề thi môn GDCD (mã đề 308) có cấu trúc tương tự đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, đề gồm 40 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (90%), 10% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

So với đề thi năm 2018, đề thi năm 2019 giảm về độ khó. Điều này được thể hiện ở số câu hỏi Vận dụng cao giảm so với đề thi năm 2018 (từ 12 câu xuống 8 câu), tăng số câu hỏi ở mức độ Thông hiểu. Số lượng câu hỏi ở mức Nhận biết và Thông hiểu tương đương đề thi năm 2018.

Mặc dù giảm số lượng câu hỏi Vận dụng cao nhưng mức độ khó của các câu hỏi này vẫn giữ nguyên, thậm chí dữ liệu được đưa trong câu hỏi có khả năng gây nhiễu cho học sinh tương đối tốt (ví dụ câu 112 về quyền khiếu nại, tố cáo, 113 hỏi về các quyền tự do cơ bản của công dân, câu 114 hỏi về quyền khiếu nại tố cáo). Đặc biệt, câu 115, thông tin đưa ra một vấn đề nhưng vấn đề được hỏi lại xoay quanh một vấn đề khác nên học sinh cần phải hết sức lưu ý trong việc kết nối và xử lí vấn đề để lựa chọn đáp án đúng.

"Môn GDCD là môn học có sự gắn kết chặt chẽ với cuộc sống vì xoay quanh mối quan hệ công dân với nhà nước, pháp luật. Đề thi môn Giáo dục công dân cũng thể hiện rất rõ ràng mối quan hệ đó từ câu 105 trở đi là các câu hỏi lồng ghép các tình huống thực tiễn. Tuy nhiên, đề thi năm nay không xuất hiện các câu hỏi mang tính thời sự như đề thi năm 2018", cô Mai cho biết.

Chia sẻ sau giờ thi, thí sinh Lê Thu Uyên nhận định: "Đề thi môn GDCD khá dễ, em ước chừng làm tầm 8,9 điểm".

Còn thí sinh Trần Doãn Anh Dũng tại điểm thi THCS Nghĩa Tân cho rằng: "Các câu hỏi trong môn GDCD có phần lắt léo khiến thí sinh như em cần phải dành thời gian suy nghĩ khá lâu trước khi lựa chọn đáp án. Em nghĩ rằng sẽ được trên 5 điểm môn này. Những ngày thi vừa qua, em khá tự tin về kết quả mình đạt được".

GDCD là 1 trong 3 môn thuộc tổ hợp KHXH và thí sinh chủ yếu thi với tâm lý đạt tốt nghiệp nên khá nhẹ nhàng với các em.

Tú Uyên - Ngọc Hải