Đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập tre, tiêu đen VN

18/03/2017 06:26

Bộ Công thương đề nghị Ấn Độ bỏ việc tạm dừng nhập khẩu tiêu đen và một số một số mặt hàng của VN.

Bộ Công Thương đã gửi công hàm đề nghị Ấn Độ bãi bỏ v

Đe-nghi-an-do-bai-bo-viec-tam-dung-nhap-khau-tieu-

Đề nghị Ấn Độ bãi bỏ việc tạm dừng nhập tre, tiêu đen cảu Việt Nam. Ảnh minh họa

Bộ Công thương chiều 16/3 cho biết đã có công hàm đề nghị phía Ấn Độ tuân thủ thông lệ quốc tế cũng như sớm bãi bỏ việc tạm dừng nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam, gồm: hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long.

Trước đó, ngày 16/3, Bộ Công thương cũng đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đề nghị chuyển công hàm trên của Bộ Công thương Việt Nam đến các Bộ, ban ngành liên quan của Ấn Độ.

Thông báo tạm ngừng nhập khẩu hạt cà phê, tre (tăm tre), tiêu đen, quế, đậu và thanh long được phía Ấn Độ phát đi hồi đầu tháng 3 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/3.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Bộ Công thương đã lập tức có cuộc họp với Bộ Ngoại giao và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để bàn các biện pháp xử lý,tháo gỡ khó khăn một cách tốt nhất và trong thời gian sớm nhất, cũng như tránh làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước.

Được biết, chiều nay, Văn phòng Chính phủ cũng phát đi văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phản ánh Ấn Độ tạm ngừng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản từ Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, cơ quan liên quan nghiên cứu, làm rõ thông tin phản ánh nêu trên, báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ phương hướng xử lý phù hợp trong tháng này.

Được biết, trước đó, ngày 1/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyên Xuân Cường đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu lạc, hạt muồng, hạt ca cao, hạt đậu cô ve và quả me từ Ấn Độ do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier là đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và áp dụng từ 1/5.

Trước đó, trong năm 2016, Việt Nam đã phát hiện hơn 3 ngàn tấn lạc, 24 tấn quả me và từ đầu năm 2017 đến nay tiếp tục phát hiện thêm 380 tấn lạc từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus còn sống.

C.Sơn