Đề nghị chính thức xử phạt xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC

30/08/2022 15:15

Theo Tổng cục Đường bộ VN, đến nay đã có gần 3,8 triệu phương tiện dán thẻ đầu cuối (thu phí không dừng ETC), đạt 82,5%.

Tại cuộc họp Thường trực ATGT tháng 8 năm 2022, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB VN) cho biết, đã hoàn thành công tác thu phí điện tử không dừng từ 01/8/2022 trên 10 tuyến cao tốc (chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy) theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT.

Hiện đã có 3.774.000 phương tiện dán thẻ đầu cuối (đạt 82,5%).

Đề nghị chính thức xử phạt xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí etc

TCĐB VN đề nghị Cục CSGT bắt đầu thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện không đủ điều kiện đi vào làn ETC

Tuy nhiên vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc như: Một số trạm thu phí, trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng còn phát sinh các lỗi kỹ thuật liên quan đến nhận diện thẻ đầu cuối trên phương tiện dẫn đến bức xúc cho chủ phương tiện.

Ngoài ra, còn thường xuyên xảy ra trường hợp phương tiện chưa dán thẻ, hoặc đã dán thẻ nhưng không đủ điều kiện đi vào làn thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí gây ùn, tắc giao thông đối với một số trạm thu phí có lưu lượng phương tiện qua trạm cao.

Để khắc phục tình trạng trên, TCĐB VN đã tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư BOT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí rà soát, khắc phục triệt để các lỗi phát sinh của hệ thống thu phí điện tử không dừng bảo đảm KPI hệ thống, vận hành đồng bộ tất cả các trạm thu phí trên toàn quốc, hạn chế tối đa các lỗi phát sinh của hệ thống.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác dán thẻ; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân dán thẻ tham gia dịch vụ thu phí điện tử không dừng để phát huy hiệu quả của dự án.

Đối với các tuyến cao tốc, thời gian tổ chức vận hành thu phí điện tử không dừng toàn bộ đã được 1 tháng, TCĐB VN đề nghị Cục Cảnh sát giao thông bắt đầu thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các phương tiện chưa dán thẻ, hoặc đã dán thẻ nhưng không đủ điều kiện đi vào làn thu phí điện tử không dừng theo quy định.

Yến Chi